บิ๊กตู่สั่งทบทวน ประมูล‘ดิวตี้ฟรี’ ทอท.เมินดันต่อ


   

 "บิ๊กตู่" สั่งทบทวนประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน "อาคม" เรียกผู้บริหาร ทอท.ถกด่วน เบรกให้หารือคลังก่อน "นิตินัย" เมินเดินหน้าต่อ ยันไม่เข้าข่ายพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปัดผูกขาดร้านค้าปลอดภาษี

    เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบแนวทางการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และพื้นที่ร้านค้าปลอดอากร หรือดิวตี้ฟรี ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ ที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) เลือกใช้โมเดลเปิดประมูลแบบสัญญาเดียว และรวบสัญญาดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานทั้ง 4 แห่ง เป็นสัญญาเดียว 
    "รัฐบาลได้รับฟังข้อห่วงใยจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการผูกขาด จึงอยากให้คณะกรรมการ ทอท. และผู้บริหาร ทอท. พิจารณาทบทวนแนวทางการประมูลดังกล่าว โดยคำนึงถึงข้อท้วงติงของสังคมและประโยชน์ที่ ทอท.และประเทศชาติจะได้รับอย่างรอบด้าน นายกฯ ย้ำว่า รัฐบาลจะหาแนวทางที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและประโยชน์สูงสุด โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปติดตามกำกับดูแลและร่วมหาแนวทางที่ดีที่สุดกับ ทอท.โดยเร่งด่วน" พล.ท.วีรชนระบุ
    ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการเรียกผู้บริหาร ทอท. หารือถึงกรณีดังกล่าวว่า ขอให้ ทอท.กลับไปดำเนินการให้ครบถ้วนตามข้อกฎหมาย โดยขอให้สอบถามกระทรวงการคลังว่าโครงการดังกล่าวเข้าข่ายเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชนตามพระราชบัญญัติร่วมทุนแก้ไขเพิ่มเติมปี 2562 ซึ่งประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 10 มี.ค.หรือไม่ หากเข้าข่ายเป็นโครงการร่วมทุนต้องดำเนินการให้ถูกต้อง 
    “ขอให้คณะกรรมการ ทอท.พิจารณาทบทวนรูปแบบการเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาร่วมประกอบกิจการทั้ง 2 โครงการ โดยนำข้อห่วงใยและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนไปประกอบการพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อให้การดำเนินการมีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม รวมทั้งให้ ทอท.หารืออย่างเป็นทางการกับกระทรวงการคลังถึงความชัดเจนว่าโครงการดังกล่าวเข้าข่าย พ.ร.บ.ร่วมทุนรัฐและเอกชนฉบับใหม่ หรือมติครม.ที่เกี่ยวข้องหรือไม่” นายอาคมระบุ
    ส่วนประเด็นที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของทุนผูกขาดนั้น ให้ไปหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ประกอบการภาคเอกชน ค้าปลีกต่างๆ สำหรับการหารือจนได้ข้อสรุปและประกาศเชิญชวนเมื่อใดนั้น ให้ฝ่ายบริหาร ทอท.ไปหารือกับบอร์ด ทอท.ให้ได้ข้อสรุป
    ขณะที่นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า การเปิดประมูลทั้ง 2 โครงการถือว่าไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ฉบับล่าสุด เนื่องจากกฎหมายมาตรา 7 ระบุว่ากิจการร่วมทุนต้องเป็นธุรกิจด้านอากาศยานและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งสนับสนุนให้เกิดธุรกิจอากาศยาน ทอท.มองว่าการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และดิวตี้นั้นไม่ใช่กิจการเกี่ยวเนื่องที่สนับสนุนธุรกิจหลัก เพราะต่อให้ไม่มีดิวตี้ สนามบินยังเปิดบริการได้
    ส่วนด้านการให้เอกชนรายเดียวบริหารดิวตี้ฟรีใน 4 สนามบินนั้น จะไม่ถือเป็นการผูกขาด เพราะเงื่อนไขการประมูลครั้งนี้มีข้อเสนอให้เปิดเสรีเคาน์เตอร์รับสินค้าภายในสนามบินทั้ง 4 แห่ง ซึ่งเอกชนผู้บริหารจะสามารถเปิดห้างขายสินค้าปลอดภาษีได้ในจุดสำคัญทั่วประเทศ อาทิ ภูเก็ต เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ
    โดยหลังจากนี้จะเดินหน้าโครงการต่อ เพราะเกรงว่าจะไม่ทันกับผู้ประกอบการเดิมที่จะหมดสัญญาในเดือน ก.ย.ปี 2563 ทั้งนี้ ก่อนนำร่างเอกสารขอบเขตการประกวดราคาเข้าขั้นตอนประมูลนั้น เคยมีการสอบถามความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องมาหมดแล้ว เชื่อว่า ทอท.เดินหน้าตามกฎหมายและกติกามาโดยตลอด แต่อาจขาดการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ดังนั้นในวันที่ 18 มี.ค. จะมีการเปิดแถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าว
    วันเดียวกัน นายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้ทำหนังสือขอบคุณนายกฯ ที่ได้สั่งการให้คณะกรรมการและผู้บริหาร ทอท. พิจารณาทบทวนแนวทางการประมูลโครงการดิวตี้ฟรี.
 


"พรรคประชาธิปัตย์" ปีนี้ อายุ ๗๓ ปีเต็ม ย่างเข้า ๗๔ ถ้าเป็นคน ก็ต้องบอกว่าเป็น "รุ่นแรก" ในถนน "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต"

ปัญหาพรรคหรือปัญหาประเทศ?
'พระอุปคุต' ผู้ขจัดมารประเทศ
ระบอบทักษิณแพ้อีกยก
เหตุที่ไม่มีรัฐบาลเพื่อไทย
ประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้
ต้นแบบ 'วุฒิสภา' มาจากไหน?