"หมอนวดเทวดา"นวดหญิงขาหัก ส่อเจอโทษเปิดสถานบริการไม่ได้รับอนุญาต 


   

20 มี.ค. 62-นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงกรณีโซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่ข่าวผู้หญิง ชาว จ.ชลบุรีรายหนึ่ง ได้เดินทางไปนวดเพื่อรักษาอาการเส้นพลิก ที่ จ.ระยอง กับหมอเทวดาแล้วกระดูกน่องขาบนหัก ว่า  ในเรื่องนี้ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้มีการประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ทางสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 6 จ. ชลบุรี ให้เข้าลงไปตรวจสอบพื้นที่ เบื้องต้นในวันนี้หลังจากมีการลงไปตรวจสอบพื้นที่ได้มีการรายงานเข้ามาพบว่า 1.เป็นสถานที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาล  2.ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ คือร้านนวดหรือสปาที่ได้รับอนุญาต และ3.ผู้ที่ทำการรักษาไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแพทย์พื้นบ้าน อย่างไรก็ตามเมื่อดูรูปแบบการรักษาเข้าข่ายการรักษาพยาบาล ทั้งนี้ในการการเอาผิดทางกฎหมายจะเป็นอำนาจของทางจังหวัดซึ่งในวันพรุ่งนี้(21 มี.ค.) ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยองจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งหากตรวจสอบแล้วเข้าข่ายเป็นเรื่องของการประกอบวิชาชีพเวชกรรมก็จะมีโทษในเรื่องการเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ 


“จากข้อมูลที่จากพนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเข้ามาพบว่าเป็นการสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น เป็นการรักษาเกี่ยวกับโรคกระดูก ซึ่งต้องยอมรับว่าสังคมไทยในสมัยก่อนมีหมอพื้นบ้านเช่นนี้อยู่ ซึ่งหลังจากกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาจัดระเบียบโดยให้มีการขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้าน โดยกรมแพทย์แผนไทย เมื่อมีหมอพื้นบ้านที่ดำเนินการรักษาด้วยจิตกุศลมีประสบการณ์ยาวนานได้รับการนับถือจากชาวบ้าน และการรักษายังไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นก็จะมีขบวนการขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้าน แต่กรณีนี้จากการตรวจสอบยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน เพราะฉะนั้นหากตรวจสอบแล้วเข้าข่ายการเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาตก็จะดำเนินคดีข้อหาเปิดสถานพยาบาลเถื่อน ต่อไป”นพ.ภัทรพล กล่าว.

 


"คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์" เลขาฯ กสทช.นี่ ถ้าเป็น กกต.ละก็..........    ผมว่า เรี่ยมเลย!คือฟังท่านแจงสูตร "ยืดจ่ายค่าคลื่น" เป็น ๑๐ งวด ชนิดมีเงื่อนไขผูกมัด ให้ ๓ ค่ายมือถือฟัง วานซืน (๑๗ เม.ย.๖๒)

ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา
สิ่งสะท้อนจาก "อาจารย์เดชา"