๙ ตามรอยดอยคำ 'บ้านยาง' ชุมชนศาสตร์พระราชา


   

 

(จัดแสดงผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เริ่มตั้งโรงงาน)

 

    ต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ บ้านยาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ชุมชนแห่งความสุขที่พัฒนาตามศาสตร์พระราชา และเป็นพื้นที่ที่ตั้งของโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและทุกข์ยากของราษฎรอย่างยั่งยืน จะมีกิจกรรมเดิน-วิ่ง "๙ ตามรอย ดอยคำ" จัดโดยบริษัท ดอยคำ ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เปิดเส้นทางให้เหล่านักวิ่งและผู้รักสุขภาพได้มาเยือนบ้านยาง ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และเรื่องราวศาสตร์พระราชาที่ผูกพันกับวิถีชีวิตชาวบ้านยาง  

(พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ (ฝาง) ไฮไลต์สำคัญต้องไป)


    เส้นทางจะน่าประทับใจแค่ไหน เราไปร่วมสำรวจมาแล้ว โดยเริ่มต้นเดินเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ (ฝาง) ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้แรงบันดาลใจจากบ้านของชาวจีนยูนนานที่มีลานกิจกรรมกลางบ้านสำหรับครอบครัว ภายในบอกเล่าเรื่องราวของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงห่วงใยชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร ไล่เรียงตั้งแต่กำเนิดโครงการหลวง มีข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันในอดีตที่ชาวบ้านได้ร่วมกันบริจาคนำมาจัดแสดง ห้องถัดมาจัดแสดงพระราชประวัติการเสด็จเยี่ยมฝางในลักษณะเป็นวงกลม สื่อถึงการแก้ปัญหาและพัฒนาที่รอบด้าน ชมแล้วตื้นตัน พระองค์ทรงทุ่มเทกับศึกษาความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขา ส่งเสริมให้ปลูกพืชพื้นเมืองภาคหนาวแทนฝิ่นอย่างจริงจัง 

(เด็กๆ สนใจห้องจำลองการทำงานของพนักงานดอยคำ)


     ส่วนพัฒนาการของโรงงานก็เป็นอีกห้องดึงดูดความสนใจ มีทั้งสินค้าในยุคแรก เครื่องจักร และภาพถ่ายทอดเรื่องราวแต่ละยุคเห็นการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ จนกลายเป็นแหล่งผลิตดอยคำที่ยิ่งใหญ่ แถมยังจำลองบรรยากาศการทำงานของพนักงานดอยคำผ่านเงาของพนักงานที่กำลังลงมือทำงาน แล้วที่ห้ามพลาดชมเป็นรถโฟล์กโบราณคันใหญ่ตั้งสะดุดตา เป็นรถพระราชทานที่ให้ใช้ในการทำงาน แล้วยังมีห้องจัดแสดงซากอุปกรณ์ เครื่องจักรที่หลงเหลือหลังจากเหตุการณ์น้ำป่าพัดถล่มโรงงานหลวงที่ฝางด้วย

(ศาลาในหลวง รัชกาลที่ 9 พ่อผู้สร้างชุมชน)


     หลังจากเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวง เราไปสักการะศาลาของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งชาวฝางให้ความเคารพและเทิดทูนเหนือเกล้า มีเรื่องมหัศจรรย์ในปี 2549 ที่เกิดพิบัติภัยน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม ศาลาแห่งนี้รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์แทบไม่ได้รับความเสียหายใดๆ บริเวณเดียวกันมีอีกสถานที่ให้ชม สถานีอนามัยพระราชทาน แม้ปัจจุบันไร้หมอ คนไข้เข้าใช้บริการแล้ว แต่ร่องรอยของการรักษายังคงมีให้คนรุ่นหลังได้ย้อนรอยความหลังเมื่อครั้งที่สถานีอนามัยแห่งนี้เป็นที่บรรเทาความเจ็บป่วยให้กับชาวบ้าน อากาศที่เย็นสบายทำให้ตลอดเส้นทางสนุกสนานเพลิดเพลิน     

(ธรรมชาติสวยงาม เดินขึ้นไปสักการะศาลเจ้าแม่กวนอิม)


    เนินเขาสูงใกล้ๆ กัน เป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่กวนอิมพระราชทาน ทางขึ้นมีทั้งแบบเดินขึ้นบันไดกับทางราบเนินเล็กน้อย พิสูจน์ความฟิตตามใจชอบ จุดนี้นอกจากได้มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว วิวทิวทัศน์จากข้างบนยังเห็นบ้านยางและหมู่บ้านใกล้เคียงแบบสุดสายตาเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใครแรงดีเดินต่อขึ้นไปอีกนิดในหุบเขา จะมีน้ำตก สามารถแวะไปถ่ายรูปหรือนั่งเล่นริมน้ำตกมีธารน้ำไหลงดงาม   


     หลังจากที่ตะลอนเที่ยวธรรมชาติ ถึงเวลาสัมผัสวิถีชุมชนผ่านวัฒนธรรมอาหาร เราลงมติจะแวะกินข้าวซอยร้านดัง แต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง เพราะเส้นข้าวซอยที่เป็นบะหมี่หมด ส่วนอีกร้านที่รสเด็ดไม่แพ้กันก็ปิด แม่ค้าไม่ปล่อยให้เราหิว เปลี่ยนมาใช้เส้นเล็กเหนียวนุ่มราดน้ำข้าวซอย อยากจะบอกรสชาติอร่อยมากมาย ของคาวอิ่ม ต่อด้วยของหวานกับขนมเปี๊ยะอิสลาม แน่นอนว่าทั้งรูปร่างและรสชาติต่างจากขนมเปี๊ยะที่รู้จักกันแน่นอน แนะนำให้ซื้อกลับบ้านเป็นของฝากจากฝาง 

(ขนมเปี๊ยะอิสลาม อร่อยสมคำร่ำลือ)


    ถ้ามาเที่ยวชุมชนแห่งความสุขบ้านยาง ที่พ่อหลวง ร.9 สร้างไว้แล้วยังไม่จุใจ ก็ยังมีอีกเส้นทางสามารถไปเที่ยวหมู่บ้านใกล้เคียงได้ ตลอดการเดินทางจะได้สูดโอโซนเข้าปอดอย่างเต็มที่ เพราะสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สวนผลไม้ของชาวบ้าน ทั้งส้ม ลิ้นจี่ ไร่หอม เพลินจนลืมเมืองหลวงอันวุ่นวายไปเลย ตกเย็นก็ไปลิ้มรสสุกี้ยูนนาน แล้วจะลืมภาพสุกี้ที่เคยทาน เพราะที่นี่สุกี้หม้อเขาใหญ่จริง วัตถุดิบแน่นทั้งไก่ดำ ฟองเต้าหู แฮมยูนนาน ลูกชิ้นปั้น และอีกมากมาย อิ่มแล้วอย่าลืมสั่งปาท่องโก๋ชิ้นโตจิ้มกับนมข้นหวานอร่อยสุดๆ 

(วิวทิวทัศน์บ้านยางจากศาลเจ้าแม่กวนอิม)


     นี่เป็นเพียงความประทับใจระหว่างเส้นทางที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง "๙ ตามรอย ดอยคำ" จะได้สัมผัส ถ้าสายวิ่งเชื่อว่าอิ่มเอมตลอดระยะทาง งานวิ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคมนี้ บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) หมู่บ้านบ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยแบ่งเป็น 3 ประเภทการแข่งขัน ฮาล์ฟ มาราธอน ระยะทาง 21 กิโลเมตร, มินิมาราธอน ระยะทาง 9 กิโลเมตร และฟันรัน 4 กิโลเมตร รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย นำไปสมทบโครงการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการศึกษาให้กับโรงเรียนในตำบลแม่งอน และโครงการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สนใจงานวิ่งที่มีวิวธรรมชาติสวยสุดๆ สอบถามราคาบัตรในแต่ละประเภทได้ที่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด โทร. 09-3256-1462, 08-9494-9182 Facebook : https://www.facebook.com/tamroydoikham/


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร