บันทึกหน้า4


เพิ่มเพื่อน    

      www.thaipost.net ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" Line ID:@thaipost ในที่สุดก็ผ่านพ้นไปแล้วเสียทีกับการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ประชาชนคนไทยรอคอย 24 มี.ค.2562  เป็นหนึ่งในการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้งในประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ร้อนแรง ลุ้นระทึกยิ่ง ไม่น้อยกว่าครั้งใดๆ แม้จะผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม คงไม่จบง่ายๆ แน่กับคะแนนเสียง 2 พรรคใหญ่ที่มาสูสี ระหว่าง “พรรคพลังประชารัฐ” โดย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ กับ “พรรคเพื่อไทย” โดย “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ...0

      ไม่น่าเชื่อว่า การเลือกตั้งไทยครั้งนี้ ดูมันเหมือนกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาครั้งล่าสุดไปแล้ว ที่พรรคหนึ่งชนะด้วยคะแนนเสียง Popular Vote จากประชาชนทั้งประเทศ แต่อีกพรรคหนึ่งชนะด้วยจำนวนผู้แทนที่ได้มากกว่า ซึ่งกติกาการตัดสินเหมือนกันตรงที่การมีจำนวนผู้แทนมากสุดจะเป็นผู้ชนะที่แท้จริง การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกานั้น “พรรคเดโมแครต” โดย “ฮิลลารี คลินตัน” ชนะที่ผลคะแนน Popular Vote แต่ “พรรครีพับลิกัน” โดย “โดนัลด์ ทรัมป์” ชนะด้วยจำนวนผู้แทนที่ได้มากกว่า จึงทำให้ “ทรัมป์” ได้เป็นประธานาธิบดีในที่สุด ...0

      เช่นเดียวกับสถานการณ์ของ “พรรคพลังประชารัฐ” ที่ผลคะแนนเสียงรวมทั้งประเทศไม่เป็นทางการออกมาชนะนำที่ 1 กองเชียร์ต่างดีใจเมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค. แต่อาจไม่ต่างจาก “พรรคเดโมแครต” ของอเมริกา เมื่อผลการเลือกผู้แทน ส.ส.แต่ละเขต “พรรคเพื่อไทย” รวมกันกลับมีจำนวนมากกว่าไม่ต่างจาก “พรรครีพับลิกัน” ของอเมริกาด้วย คือถ้านับเสียงผู้แทนเพียวๆ ที่ได้ขณะนี้ แบบไม่คำนึงถึงปัจจัยอื่นใด กลายเป็นพรรคเพื่อไทยโดย “คุณหญิงสุดารัตน์” อาจจะเป็นผู้ชนะได้ เหมือนกับ “ทรัมป์” ของอเมริกานั่นเอง เป็นเหตุให้พรรคเพื่อไทยกล้าแถลงข่าวขอเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ...0

      อย่างไรก็ตาม ที่นี่คือประเทศไทยไม่ใช่สหรัฐอเมริกา รัฐธรรมนูญและระบบเลือกตั้งบัตรใบเดียวที่ทำให้พรรคใหญ่ไม่ได้เสียงเด็ดขาดนี้ การเลือกนายกฯ เพื่อตั้งรัฐบาลใหม่ ปัจจัยไม่ได้อยู่ที่พรรคเพียงสองพรรค แต่อยู่ที่บรรดาพรรคเล็กทั้งหลายด้วยที่จะเลือกยืนข้างใด อันเป็นผลให้ข้างนั้นชนะ หนึ่งเดือนจากนี้ คงต้องวิ่งกันฝุ่นตลบเพื่อรวบรวมเสียงมาเข้าค่ายโหวตนายกฯ แข่งกันให้ได้ ไหนจะมี 250 ส.ว. ที่ “พล.อ.ประยุทธ์” หัวหน้า คสช. แต่งตั้งมาอีก โอกาสที่ “พล.อ.ประยุทธ์” จะเป็นนายกฯ ต่อก็ยังมีอยู่แบบสบาย ส่วนโอกาสที่ “คุณหญิงสุดารัตน์” จะเป็นนายกฯ ก็ไม่ปิดประตูเสียทีเดียว ด้วยความชอบธรรมของจำนวนผู้แทน ...0

      อีกพรรคที่ต้องลุ้นตามไปด้วยอย่าง “พรรคอนาคตใหม่” โดย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” แคนดิเดตนายกฯ ในที่สุดก็ทะยานเป็นพรรคอันดับ 3 ของการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย เป็นความสำเร็จจากการชูหลักการเสรีนิยมประชาธิปไตยเข้าต่อสู้ หนึ่งในเรื่องหลักการคือการสนับสนุนนายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. แต่ระบบเลือกตั้งบัตรใบเดียวนั้น ส่งผลให้ “พรรคเพื่อไทย” เมื่อชนะแบบเขตแล้ว เสียงที่ชนะไปหัก ส.ส.บัญชีรายชื่อออก จนเป็นประเด็นว่า “คุณหญิงสุดารัตน์” อาจจะไม่ได้เป็น ส.ส.ด้วย เพราะอยู่ในบัญชีรายชื่อ แต่ “ธนาธร” ยังมีโอกาสได้เป็น ส.ส.อยู่ เริ่มเห็นกองเชียร์หวังด้วยหลักการ ขอพรรคเพื่อไทยโหวต “ธนาธร” นั่งนายกฯ แทน จะเป็นไปได้หรือไม่? ...0


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"