ไฟป่าภาคเหนือกระทบเที่ยวบินดีเลย์ 20%


เพิ่มเพื่อน    

 

2 มี.ค. 2562 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าสถานการณ์หมอกควันและค่าฝุ่นละอองเกินระดับมาตรฐานในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ 9 จังหวัดนั้นส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเดินทางของประชาชนในพื้นที๋ตลอดจนด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่เพราะสนามบินรวมถึงเที่ยวบินการเดินทางนั้นได้รับกระทบไปด้วย โดยเฉพาะที่สนามบินเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน ซึ่งข้อมูลตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์จนถึงวันที่2เม.ย.62 เฉพาะสนามบินแม่ฮ่องสอนมีการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วถึง 40 เที่ยวบิน จากทั้งหมด 400 เที่ยวบิน หรือคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 20%


 ทั้งนี้แยกเป็นสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แจ้งยกเลิก 28 เที่ยวบิน ล่าช้า 1 เที่ยวบิน, RPS ยกเลิก 9 เที่ยวบิน ล่าช้า 4 เที่ยวบิน, และนกแอร์แจ้งยกเลิก 3 เที่ยวบิน ส่วนสนามบินอื่นๆได้รับผลกระทบทำให้เที่ยวบินล่าช้าประมาณ 15-20 นาที นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนเส้นทางการบินด้วย


 นายอาคมกล่าวต่อว่าสำหรับปัญหาหลักนั้นอยู่ที่สนามบินแม่ฮ่องสอนจากปัจจัยด้านสภาพพื้นที่และวิสัยทัศน์ทางการบินที่ถูกบดบังอย่างมากจากฝุ่นควัน ทำให้พบว่ามีเที่ยวบินล่าช้ามากที่สุดเมื่อเทียบกับสนามบินอื่นในภาคเหนือ ขณะนี้สนามบินเชิงพาณิชย์หลักที่รองรับการท่องเที่ยวทั้งสนามบินเชียงใหม่และสนามบินเชียงรายนั้นไม่ได้รับผลกระทบดีเลย์มากนักเนื่องจากภายในรันเวย์รวมถึงลานจอดเครื่องบินนั้นมีอุปกรณ์ระบายอากาศและจำกัดฝุ่นควันบนพื้นผิวเพื่อรักษาความ


ขณะที่นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) กล่าวว่าสนามบินแม่ฮ่องสอนนั้นพบปัญหาเที่ยวบินล่าช้าแทบจะทุกวัน และคาดว่าปัญหาดังกล่าวยังคงจะอยู่ต่อไปอีกสักระยะ ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของไฟป่าและกระแสลม ซึ่งปัญหาฝุ่นควันดังกล่าวไม่เพียงแต่กระทบกับสนามบินในประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังกระจายไปส่งผลกระทบถึงสนามบินและเที่ยวบินของประเทศเวียดนาม ในเมืองฮานอย ไม่สามารถลงจอดในสนามบินได้ นอกจากยังส่งผลกระทบกับสนามบินในภาคอื่นของประเทศด้วยเช่น สนามบินพิษณุโลก


ด้านนาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า เที่ยวบินจากสนาสบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองที่ทำการบินขึ้นสู่ภาคเหนือยังมีแนวโน้มลดลงจากปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นประเมินว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังภาคเหนือโดยสารการบินอยู่ที่ 195,000 คน ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังภาคเหนือประมาณ 203,000 คน ซึ่งในเดือนล่าสุดหรือเดือนมีนาคมที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเดินทางไปภาคเหนือลดลงเหลือเพียง 170,000 คน หรือลดลง 15% เมื่อเทียบกับเมื่อช่วงต้นปี


 
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"