สศค. ยันฝุ่นท่วมเหนือไม่กระทบนักลงทุน-ท่องเที่ยว


เพิ่มเพื่อน    

 

3 เม.ย. 2562 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยในการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียน ครั้งที่ 23 และการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางอาเซียน ครั้งที่ 5 และการประชุมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่จ.เชียงราย ว่า ผู้เข้าร่วมประชุมไม่ได้แสดงความเป็นกังวล หรือเป็นห่วงถึงผลกระทบที่จะมีต่อสุขภาพและการประชุม จากสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ  เพราะเชื่อว่าปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาระยะสั้น จะจบภายใน 1 สัปดาห์ จึงทำให้เชื่อว่านักลงทุนจะไม่กังวลกัลปัญหาดังกล่าว จนทำให้เกิดการชะลอการลงทุน ขณะที่ในส่วนของนักท่องเที่ยวเชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยปีนี้ ยังคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 40 ล้านคนอย่างแน่นอน 

 สำหรับการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนนั้น จะมีการหารือเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่างประเทศในอาเซียน ที่จะเน้นความร่วมมือการเปิด Single Window ที่จะอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าระหว่างกันมากขึ้น ขณะที่การเชื่อมโยงภาคการเงินไทย จะเป็นผู้นำในการพัฒนาระบบการชำระเงินร่วมกันในอาเซียน หรือ คิวอาร์โค้ดอาเซียน คาดว่าจะเริ่มพัฒนาเป็นคิวอาร์โค้ดในกลุ่มประเทศ CLMV ก่อน ซึ่งขณะนี้สปป.ลาว และกัมพูชาให้ความสนใจก่อน รวมถึงพร้อมเพย์ที่ขณะนี้เชื่อมโยงกับ Pay Now เรียบร้อยแล้ว จะนำมาเป็นต้นแบบในการพัฒนาพร้อมเพย์ในอาเซียนต่อไป 

 ขณะเดียวกันจะมีการหารือถึงสถานะทางการคลังของประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งในส่วนของไทยยืนยันว่า สถานะการคลังยังแข็งแกร่ง ทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูง อัตราเงินเฟ้ออยู่ในกรอบเป้าหมาย และอัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำ 


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'