ธอส. คาด ส.ค. นี้เดินหน้าบ้านล้านหลังเฟส 2


เพิ่มเพื่อน    

 

12 เม.ย. 2562 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส.คาดว่าจะได้ข้อสรุปมาตรการบ้านล้านหลัง เฟส 2 ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. 2562 เบื้องต้นจะยังคงใช้วงเงินเดิม 5 หมื่นล้านบาทจากโครงการในเฟสแรกให้หมดก่อน แต่จะมีการปรับหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อให้ครอบคลุมมากขึ้นตามนโยบายรัฐบาล เช่น ระยะเวลาการปล่อยกู้มีให้เลือก 40 ปี กับ 50 ปี  ซึ่งจะต้องทำความเข้าใจกับลูกค้าว่า หากต้องการผ่อนชำระยาวขึ้น แม้จะทำให้ค่างวดต่อเดือนถูกลงจากเดิม 3,800 บาทต่อเดือน แต่ก็จะทำให้ภาระหนี้โดยรวมเพิ่มขึ้นด้วย และผู้มีรายได้น้อยต้องหาผู้กู้ร่วม

นอกจากนี้ ยังได้รับความเห็นชอบจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการยืดหยุ่นเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อเป็นระยะเวลาชั่วคราว จากที่กำหนดให้ปล่อยสินเชื่อได้ 90% ต่อราคาสินทรัพย์ เพิ่มเป็น 95% เฉพาะลูกค้าสวัสดิการข้าราชการ และ พนักงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อแก้ปัญหาวงเงินกู้ไม่พอต่อราคาสินทรัพย์ ทำให้ซื้อบ้านไม่ได้และปฏิเสธการขอสินเชื่อ โดยจะให้สำหรับข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจที่ลงชื่อเพื่อใช้เกณฑ์ดังกล่าว ภายใน 15 ต.ค. 2561 เท่านั้น ขณะเดียวกัน ยังพิจารณาว่าจะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 3% ด้วย แต่จะให้เฉพาะผู้ที่จองสิทธิ์บ้านล้านหลังที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทก่อน ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณา

“ปัจจุบันโครงการบ้านล้านหลัง มีผู้ยื่นกู้ 5,000 ราย คิดเป็นวงเงินกู้ 3,400 ล้านบาท ได้รับการอนุมัติไปแล้ว 4,400 ราย วงเงินกู้ 2,900 ล้านบาท จากจำนวนผู้มาลงทะเบียนสิทธิในโครงการ 1.27 แสนราย ที่แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มคือ 1.มายื่นสิทธิแบบไม่รู้ 2.กลุ่มที่มีความพร้อมกู้ 3.กลุ่มที่หลักฐานพร้อมช่วงปลายปี และ 4.กลุ่มที่กู้ไม่ผ่านมีประมาณ 2,000 ราย ซึ่งจากนี้ ธอส. จะโทรหากลุ่มที่มีความพร้อมกู้ทีละรายให้ทยอยเข้ามายื่นขอสินเชื่อ”นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า โครงการบ้านล้านหลังเฟส 2 อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มหรือไม่ จากที่ลงทะเบียนสิทธิไปแล้ว 1.27 แสนราย ที่ขณะนี้ยังอนุมัติสินเชื่อไปไม่มาก ก็จะทยอยพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลกับภาคเอกชน หมู่บ้านจัดสรร จะมีที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ที่ร่วมโครงการได้ ในช่วงปลายปีนี้ ถึงครึ่งปีแรกของปี 2563 เข้าสู่ตลาดอีกประมาณ 50,000 ยูนิต ซึ่งจะเพียงพอต่อกลุ่มลูกค้าที่เข้าโครงการทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าที่มีภาระผ่อนชำระ เป็นลูกหนี้กับสถาบันการเงินแห่งอื่น และติดแบล็กลิสต์ในเครดิตบูโร ธอส. คงไม่สามารถพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้ได้ เนื่องจาก การติดเครดิตบูโร สะท้อนให้เห็นว่า ลูกค้าไม่มีวินัยในการผ่อนชำระที่ดี แต่ในกรณีที่เคยมีประวัติในเครดิตบูโร แต่ชำระหนี้ครบถ้วนแล้ว และมีการเดินบัญชีเงินฝากกับ ธอส. ก็สามารถผ่อนปรนให้เข้าร่วมโครงการได้ หรือมีประวัติในเครดิตบูโร และสามารถแก้ไขภาระหนี้ดังกล่าวแล้วเสร็จไม่ต่ำกว่า 2 ปี ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้เช่นกัน
 


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน