แนะคลังทำแลนด์แบงก์บริหารที่ดินคุมซื้อเก็งกำไร


เพิ่มเพื่อน    

เลขา กนศ. แนะคลัง ทำแลนด์แบงก์บริหารที่ดินเชิงพาณิชย์รองรับการลงทุน ป้องกันการเก็งกำไรที่ดินโยนธนารักษ์ดูแล พร้อมร่วมมือวิทยาลัยเทคนิค 12 แห่ง พัฒนาการศึกษาแก้ปัญหาขาดแรงงานช่างในอีอีซี

18 ก.พ. 2561 - นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ พิเศษภาคตะวันออก (กนศ.) เปิดเผยว่า ได้เสนอแนวคิดให้กระทรวงการคลัง จัดทำธนาคารที่ดิน หรือแลนด์แบงก์ ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการที่ดินในเชิงพาณิชย์รองรับการขยายตัวของเมือง รวมถึงให้มีที่ดินเพียงพอรองรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไม่ว่าจะเป็นโครงการอีอีซี หรือโครงการอื่นๆในอนาคต ตลอดจนเป็นการป้องกันการเก็งกำไรที่ดินของนายทุนที่เข้าไปซื้อที่ดินล่วงหน้าได้ด้วย

“ตอนนี้รัฐบาลมีปัญหาเรื่องที่ดินมาก คิดอยากจะสร้างอะไร พัฒนาอะไรก็มีอุปสรรคหาที่ดินสำหรับก่อสร้างไม่ได้ ซึ่งหลายๆ ประเทศก็มีการสร้างแลนด์แบงก์ขึ้นมา โดยเข้าไปลงทุนซื้อที่ดินมาไว้ เพื่อลงทุนพัฒนาเอง หรือเปิดให้ภาคเอกชนเข้ามาเช่าบางส่วนเพื่อพัฒนาในรูปแบบเชิงพาณิชย์ และบางส่วนก็อาจใช้ประโยชน์ในเชิงสังคม ซึ่งมองว่ามีโอกาสมากเพราะปกติที่ดินจะราคาขึ้นตลอด อย่างประเทศจีนก็ขึ้นมาถึง 20เท่า ดีกว่าปล่อยไปให้นายทุนได้ประโยชน์จากการเก็งกำไร ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลไม่ต้องการให้มีการเก็งกำไรที่ดิน อย่างในโครงการอีอีซีที่มีเขตพัฒนาเศรษฐกิจ 22 แห่ง ก็จะเน้นการพัฒนาในพื้นที่นิคมเดิมเป็นหลัก ไม่ได้ไปสร้างนิคมใหม่ให้คนมาเก็งกำไร”นายคณิศ กล่าว

ทั้งนี้ การทำแลนด์แบงก์สามารถทำได้เลย ไม่ติดขัดขั้นตอนทางกฎหมาย  เพราะสามารถให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกรมธนารักษ์ ทำได้ในรูปแบบกองทุนระยะยาวออกขายให้นักลงทุน เช่น ให้ผลตอบแทน 5% ก็ถือว่าทำได้เพราะเชื่อว่าราคาที่ดินจะขึ้นได้สูงกว่านั้น นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้รัฐบาลเก็บภาษีที่ดินที่ได้ประโยชน์จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยหากมีการขายต่อก็จะต้องเสียภาษีเพิ่ม

ส่วนปัญหาขาดแคลนแรงงานสายช่างในพื้นที่อีอีซี ประเมินว่ามี 50,000 คน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งแก้ปัญหา โดยร่วมมือวิทยาลัยเทคนิค 12 แห่งในระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา จัดทำโครงการสัตหีบโมเดล นำบริษัทเอกชนเข้าร่วมพัฒนาหลักสูตรกับสถาบันการศึกษา พร้อมทั้งออกค่าใช้จ่ายให้นักศึกษาเรียนฟรี มีงานทำ ซึ่งคาดว่าจะผลิตแรงงานป้อนอุตสาหกรรมในอีอีซีได้เพิ่มจากปีละ 300 คน เพิ่มเป็น 6 พันคน นอกจากนี้ยังใช้ ม.44 เพิ่มความรวดเร็วในการจัดทำหลักสูตรการเรียนใหม่ใน 2 เดือน และอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญมาสอนเด็กนักเรียนได้

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า พร้อมรับข้อเสนอของเลขาฯ อีอีซี ไปศึกษา ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังมีการจัดทำกฎหมายธนาคารที่ดินเพื่อการเกษตร โดยจะเน้นการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรอยู่ ซึ่งจะไปดูว่ากฎหมายสามารถเปิดให้ธนาคารที่ดินนี้ ทำที่ดินเพื่อเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ รวมถึงแนวทางการจัดการทำกองทุนฯ ก็จะเข้าไปพิจารณาเช่นกัน


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.