อดีตส.ส.สาวประชาธิปัตย์ ฝากการบ้านไปยังว่าที่ส.ส. 


   

20 เม.ย.62 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความระบุว่า ฝากการบ้านไปยังว่าที่ส.ส. 

น่าตารัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไรยังไม่รู้แต่การทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติต้องให้สมศักดิ์ศรี สภาในยุคสนช.สิ่งที่ขาดหายไป5ปีคือความเข้มข้นในการอภิปรายหรือซักถามการบริหารงานของรัฐบาล เหมือนกับว่าเมื่ออยู่ในมือรัฐบาลแล้วฝ่ายนิติบัญญัติไม่ต้องแตะ แต่จากนี้ไปเรามีส.ส.ที่ผ่านการเลือกของประชาชนแล้ว เราจะมีคนไปเป็นปากเป็นเสียง ไปตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล นี่คือข้อดีอีกด้านหนึ่งของการมีผู้แทนฯ ประชาชนอยากให้ผู้แทนฯได้ทำงานกันอย่างเต็มที่มีประสิทธิภาพ

หนึ่งในเรื่องสำคัญที่เราต้องรู้แต่เงียบ คือโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-หนองคาย แม้วันนี้มีความชัดเจนในเรื่องการก่อสร้างระยะที่1 กรุงเทพ-โคราช แต่มันก็มีหลายประเด็นที่ได้รับฟังจากคนวงในมาว่าฝั่งไทยเสียโอกาส เช่น การถ่ายโอนทางเทคโนโลยีจากฝั่งจีนสู่ไทยนั้นมีน้อยมาก การจ้างแรงงานท้องถิ่น เรื่องสัมปทานการใช้ที่ดินก็ไม่ได้รับทราบว่าตกลงกันอย่างไร

เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลกับประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ในเครือข่ายเส้นทางรถไฟความเร็วสูง คุณหมิง-ลาว-ไทย-มาเลย์-สิงคโปร์ จะเห็นว่า 
1. มีการต่อรองเรื่องค่าใช้จ่ายโครงการก่อสร้าง วันนี้มาเลเซียยอมอนุมัติโครงการฯจากที่พับไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจีนยอมลดค่าก่อสร้าง1/3
2. ภาคประชาสังคมในลาวเรียกร้องให้รัฐบาลปรับแก้เงื่อนไขกับรัฐบาลจีน หลังพบปัญหาการใช้แต่แรงงานจีน โครงการต้องใช้แรงงาน3หมื่นคน แต่เป็นคนจีนมากถึง2.7หมื่นคน ค่าเวนคืนไม่ยอมจ่าย มีสี่พันกว่าครอบครัวที่ถูกกระทบจากโครงการ แต่ได้เงินแค่63คน นับแต่มีการเริ่มก่อสร้างในปี2016
แล้วบ้านเราหละ ทุกอย่างราบรื่น? การจัดสรรผลประโยชน์เป็นธรรมสองฝ่าย? แล้วถ้าไม่ใช่ เราจะยอมระทมและปล่อยให้เป็นซ้ำอีกในระยะที่สองช่วง โคราช-หนองคายอย่างนั้นหรือ?


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"