ตลาดกลางสินค้าเกษตรอุดรบูม ลาว เวียดนามแห่ช็อป เงินสะพัดปีละกว่า 4 หมื่นล้านบาท


   

หลังจากกรมการค้าภายในเปิดให้บริการตลาดกลางออนไลน์ เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้เกษตรกรนำผลผลิตมาขายได้โดยตรงตามตลาด ส่งผลผู้บริโภคพึงพอใจกับความสะดวกสบาย สามารถเลือกซื้อสินค้าเกษตรและแปรรูปได้ทุกที่ทุกเวลาโดยหนึ่งในนี้มีตลาดกลางที่มีศักยภาพสูงสามารถกระจายสินค้าจากทั่วทุกภาคของประเทศ รวมถึงนำเข้าส่งออกสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านจนมีเงินสะพัดถึงปีละกว่า 40,000 ล้านบาท นั่นคือ “ตลาดกลางผักและผลไม้ จ.อุดรธานี” หรือตลาดอุดรเมืองทอง

 

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตลาดกลางสินค้าเกษตรถือเป็นการเชื่อมโยงและกระจายสินค้าจากแหล่งผลิตไปยังภูมิภาคอื่นๆและท้องถิ่น รวมถึงเชื่อมโยงการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอาเซียน และจีน ผ่านการส่งเสริมและจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทางการค้า

 

และเพื่อให้เป็นการพัฒนาขีดความสามารถด้านการด้านการค้าแก่ผู้ประกอบการไทยและเกษตรกรให้สามารถทำการค้าได้โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางและเข้าถึงเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านอีคอมเมิร์ส กรมฯ จึงได้ส่งเสริมตลาดกลางที่มีศักยภาพทั่วทุกภูมิภาค 80 แห่ง ใน 38 จังหวัด เข้า

ร่วมเป็นตลาดกลางสินค้าเกษตรออนไลน์

 

 “ตลาดกลางออนไลน์จะช่วยให้เกษตรกรขายสินค้าของตนเองได้มากกว่าการซื้อขายรูปแบบเดิมที่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางหลายขั้นตอนทำให้เกษตรกรมีอำนาจต่อรองราคาและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายการตลาดเหมือนกับอดีต นอกจากนั้นยังเป็นเหมือนสื่อกลางสำหรับผู้ประกอบการพร้อมหารือและเชื่อมโยงกับเว็บไซต์เอกชนที่เกี่ยวข้อง ไปสู่การบริหารจัดการที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจทุกๆ ขั้นตอนผ่านระบบการสื่อสารแบบทุกที่ทุกเวลาเพื่อเป็นกลไกพัฒนาการค้าให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว

 

สำหรับตลาดกลางผักและผลไม้ จ.อุดรธานี (ตลาดอุดรเมืองทอง)นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดอุดรธานี กล่าวเสริมว่าตลาดกลางแห่งนี้ถือเป็นตลาดขนาดใหญ่มีพื้นที่ถึง 97 ไร่ มีปริมาณการซื้อขายถึงวันละ 1,000 ตันแยกเป็นผัก วันละ 300 ตัน ผลไม้วันละ 250 ตัน พืชไร่วันละ 100 ตันถือเป็นตลาดที่มีการซื้อขายมากที่สุดทำให้มีเงินหมุนเวียนมากที่สุดในจำนวนตลาดสินค้าเกษตรด้วยกันคือ ประมาณปีละ 40,000 ล้านบาท จากผู้ซื้อหมุนเวียนวันละกว่า 3,000 คน

 

ตลาดแห่งนี้ถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน รวบรวมเชื่อมโยงและกระจายสินค้าเกษตร โดยเฉพาะผัก ผลไม้ จากทุกภูมิภาคของประเทศ รวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว และเวียดนาม มีผักทุกชนิดและผลไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงเขียวเสวย เป็นตัวชูโรงเพราะชาวลาวและเวียดนามนิยมบริโภคผลไม้ไทย ทำให้ 1 ใน 5 ของมูลค่าเงินหมุนเวียนปีละกว่า 40,000 ล้านบาท หรือประมาณ 8,000 ล้านบาท มาจากออเดอร์ของเพื่อนบ้านเหล่านี้

 

แม้ไม่ได้อยู่ติดกับลาวโดยตรง แต่ด้วยสาธารณูปโภคครบครัน ถนนหนทางดี มีเส้นทางสะดวกสบายเชื่อมโยงต่อไปยัง จ.หนองคาย อันเชื่อมต่อไปยังลาว และเวียดนามได้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่แผงค้ารวมกว่า 625 แผง จะมีผู้ค้าหมุนเวียนอย่างต่อเนื่องตลอดปีและยังสามารถสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศได้เป็นจำนวนมากอีกด้วย

 

สนใจเป็นส่วนหนึ่งของตลาดกลางสินค้าเกษตร หรือซื้อหาสินค้าเกษตรคุณภาพได้ทั่วทุกภาคของประเทศได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์ ตลาดกลางออนไลน์ http://centermarket.dit.go.th

 


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"