'เจ๊หน่อย'นั่งหัวโต๊ะถกมุ้งกทม.หวั่นกกต.ลากยาวรับรองส.ส. 22 พ.ค.ทำให้มีเวลา'สอย'มากขึ้น


   

24 เม.ย.62- รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า เมื่อวันที่23เม.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง ได้เรียกว่าที่ส.ส.กทม. ผู้สมัครส.ส.กทม.เข้าร่วมหารือ ในที่ประชุมได้ให้กำลังใจผู้สมัครส.ส.ที่พลาดหวังไม่ได้เป็นส.ส. เพราะมีความผิดปกติเกิดขึ้นไม่เพียงจะเกิดขึ้นในกทม.ที่มีปัญหาและมีการร้องเรียนไปหลายเขต ในส่วนของต่างจังหวัดก็ประสบปัญหาลักษณะนี้เช่นเดียวกัน 

ที่ประชุมยังได้ประเมินถึงสถานการณ์การเมืองอื่น โดยเฉพาะประเด็นประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง แม้จะมีคำยืนยันจากกต.จะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ภายในวันที่ 9 พ.ค.เนื่องจาก ยึดตามจากกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ข้อสังเกตุว่า หากยึดกรอบเวลาประกาศผลภายใน 60 วันหลังวันเลือกตั้ง กกต.จะมีเวลาพิจารณาประกาศผลเลือกตั้งได้ถึง 22 พ.ค.

ซึ่งในประเด็นนี้ ที่ประชุมในภาคกทม.มีความกังวล กกต.อาจยึดตามกรอบเวลาที่นายวิษณุ เสนอมาก็เป็นได้ ประกอบกับกระแสข่าวการเตรียมแจกใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง ว่าที่ส.ส.จะได้มีเวลาพิจารณาให้ถี่ถ้วนมากขึ้น พรรคเพื่อไทยมีข้อร้องเรียนไปกกต.ที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคุณสมบัติว่าที่ส.ส. ไม่ใช่เรื่องทุจริตเลือกตั้ง