ลุ้นยูเนสโกรับรอง'นวดไทย'เป็นมรดกทางวัฒนธรรมเดือนพ.ย.นี้


   

30 เม.ย.62- นายวีระ​ โรจน์พจนรัตน์​ รมว.​วัฒนธรรม​ กล่าวถึงการยื่นขึ้นทะเบียนนวดไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรม​ที่จับต้องไม่ได้ต่อองค์การการศึกษา​ วิทยาศาสตร์​ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ​ (ยูเนสโก)​ ว่า​ เราได้ยื่นไปแล้ว​ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา​ ซึ่งตามปกติ​ยูเนสโกจะประกาศผลประมาณ​เดือน พ.ย. ในส่วนของไทย​ เราได้เสนอข้อมูลไปอย่างครบถ้วน​ และมีความคาดหวังไว้สูง​ เพราะนวดไทยถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม​ที่จับต้องไม่ได้​  ที่มีความโดดเด่นของประเทศ​ไทย​ 

ทั้งนี้​ ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ คือ กรมการแพทย์แผนไทย​ และกรมการแพทย์ไทย และการแพทย์ทางเลือก​ กระทรวง​สาธารณะสุข​ เพื่อให้นวดไทยมีมาตรฐาน​ รองรับการประกาศขึ้นทะเบียน​ โดยหลังจากนี้​ ร้านนวดไทยทั้งในและต่างประเทศ​ต้องทำให้มีมาตรฐาน​ มีใบรับรองจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ​ (สบส.)​ กระทรวงสาธารณสุข​ เพื่อเป็นการรับรองว่าร้านนวดเหล่านี้มีมาตรฐาน​และเป็นมรดกที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ก่อนหน้านี้ประเทศไทยมีปัญหาหมอนวดเถื่อน​ และการซื้อขายใบอนุญาต​ เรื่องเหล่านี้มีผลกระทบต่อการขึ้นทะเบียนหรือไม่  นายวีระ กล่าวว่า​ หลังจากนี้​ต้องได้นับใบอนุญาต​จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ คือ​ สบส.


ดีใจกับ "คุณเปรมชัย" ด้วย! หลัง "นอนคุก" หนึ่งคืน......... ในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็ได้รับประกันตัวในชั้นฎีกาออกมาเมื่อวาน (๑๓ ธ.ค.๖๒)

เสียงร้องทารกก่อน "ถูกยุบ"
ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'