ผู้ประกอบการหั่นราคาจักรยาน 50% สู้สินค้าจีนทะลัก


เพิ่มเพื่อน    

 

7 พ.ค .2562 นายคงพันธุ์ ปราโมช ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ บริษัท ไบค์โซน จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดจักรยานยังคงมีการแข่งขันรุนแรงมาก โดยเฉพาะสินค้าผลิตในประเทศได้ออกมาทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลดราคาสินค้าสูงสุด50% ผ่อน 0% นาน 36 เดือน จากเดิมที่นาน 10 เดือน ควยคู่กับการขายจักรยานแถมประกันอุบัติเหตุ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย และแข่งขันกับจักรยานนำเข้าจากจีน ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนในตลาดถึง 90% เพราะมีราคาถูกกว่าไทยถึง 1 เท่าตัว หรือขายที่หลักพันถึงหลักหมื่นต้นๆ จนทำให้ช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยต้องหนีตายไปทำตลาดกลางบนมากขึ้น

สำหรับในปี 2562 คาดการณ์ว่าภาพรวมตลาดจักรยานที่มีมูลค่า 7,500 ล้านบาท แบ่งเป็น จักรยาน 4,500 ล้านบาท อุปกรณ์ต่างๆ 3,000 ล้านบาทจะไม่เติบโต จากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ สินค้าราคาแพง ทำให้ไม่มีกำลังซื้อกลุ่มใหม่ๆหลังจากเติบโตมากเมื่อช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้เล่นรายเดิมยังไม่มีแผนจะซื้อจักรยานใหม่ เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆเริ่มยากขึ้น และกำลังซื้อส่วนใหญ่ที่เป็นนักธุรกิจประสบปัญหาสงครามการค้าจีน สหรัฐทำให้มีรายได้ลดลง ประกอบกับปัญหาฝุ่นละอองค่าพีเอ็ม2.5 และอากาศที่ร้อนจัด รวมทั้งสถานที่สำหรับปั่นจักรยานหรือไบค์เลนของไทยยังน้อย ส่งผลให้ช่วง 2-3 ปีมานี้ตลาดไม่เติบโตต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จึงอยากแนะให้ผู้ประกอบการเร่งคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ และใช้จุดเด่นด้านบริการหลังการขายให้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุนตลาดดังกล่าวให้เติบโต อาทิ การสร้างไบค์เลนแบบจริงจัง มีการควบคุมเพื่อไม่ให้กลายเป็นพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ รวมทั้งสร้างให้กลายเป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงจากในเมืองออกไปต่างจังหวัดเพื่อให้ในอนาคตกลายเป็นเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นอีกจุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา โดยศึกษาแบบอย่างจาก ยุโรป เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ และฮอลแลนด์ เป็นต้น  

น.ส.กรภัทร์ ศิริพานิช ผู้ประสานงานโครงการอาวุโส บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้จัดงาน ไบค์ซิเคิล ซูเปอร์ เซลล์ มหกรรมสินค้าจักรยาน ลดราคา ครั้งยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย. นี้ บริเวณอิมแพ็คเมืองทองธานี โดยมีผู้ประกอบการประมาณ 70-80 บริษัท นำจักรยานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อะไหล่ อุปกรณ์เสริม เสื้อผ้านักปั่นมาลดราคาสูงสุด 50% พร้อมกิจกรรมการปั่นต่างๆ คาดว่าสามารถสร้างยอดขายภายในงานให้เติบโต 10% จาก 500 ล้านบาทในปี 2561


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'