ผู้ประกอบการหั่นราคาจักรยาน 50% สู้สินค้าจีนทะลัก


เพิ่มเพื่อน    

 

7 พ.ค .2562 นายคงพันธุ์ ปราโมช ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ บริษัท ไบค์โซน จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดจักรยานยังคงมีการแข่งขันรุนแรงมาก โดยเฉพาะสินค้าผลิตในประเทศได้ออกมาทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลดราคาสินค้าสูงสุด50% ผ่อน 0% นาน 36 เดือน จากเดิมที่นาน 10 เดือน ควยคู่กับการขายจักรยานแถมประกันอุบัติเหตุ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย และแข่งขันกับจักรยานนำเข้าจากจีน ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนในตลาดถึง 90% เพราะมีราคาถูกกว่าไทยถึง 1 เท่าตัว หรือขายที่หลักพันถึงหลักหมื่นต้นๆ จนทำให้ช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการไทยต้องหนีตายไปทำตลาดกลางบนมากขึ้น

สำหรับในปี 2562 คาดการณ์ว่าภาพรวมตลาดจักรยานที่มีมูลค่า 7,500 ล้านบาท แบ่งเป็น จักรยาน 4,500 ล้านบาท อุปกรณ์ต่างๆ 3,000 ล้านบาทจะไม่เติบโต จากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ สินค้าราคาแพง ทำให้ไม่มีกำลังซื้อกลุ่มใหม่ๆหลังจากเติบโตมากเมื่อช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้เล่นรายเดิมยังไม่มีแผนจะซื้อจักรยานใหม่ เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆเริ่มยากขึ้น และกำลังซื้อส่วนใหญ่ที่เป็นนักธุรกิจประสบปัญหาสงครามการค้าจีน สหรัฐทำให้มีรายได้ลดลง ประกอบกับปัญหาฝุ่นละอองค่าพีเอ็ม2.5 และอากาศที่ร้อนจัด รวมทั้งสถานที่สำหรับปั่นจักรยานหรือไบค์เลนของไทยยังน้อย ส่งผลให้ช่วง 2-3 ปีมานี้ตลาดไม่เติบโตต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จึงอยากแนะให้ผู้ประกอบการเร่งคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ และใช้จุดเด่นด้านบริการหลังการขายให้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุนตลาดดังกล่าวให้เติบโต อาทิ การสร้างไบค์เลนแบบจริงจัง มีการควบคุมเพื่อไม่ให้กลายเป็นพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ รวมทั้งสร้างให้กลายเป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงจากในเมืองออกไปต่างจังหวัดเพื่อให้ในอนาคตกลายเป็นเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นอีกจุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา โดยศึกษาแบบอย่างจาก ยุโรป เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ และฮอลแลนด์ เป็นต้น  

น.ส.กรภัทร์ ศิริพานิช ผู้ประสานงานโครงการอาวุโส บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้จัดงาน ไบค์ซิเคิล ซูเปอร์ เซลล์ มหกรรมสินค้าจักรยาน ลดราคา ครั้งยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย. นี้ บริเวณอิมแพ็คเมืองทองธานี โดยมีผู้ประกอบการประมาณ 70-80 บริษัท นำจักรยานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อะไหล่ อุปกรณ์เสริม เสื้อผ้านักปั่นมาลดราคาสูงสุด 50% พร้อมกิจกรรมการปั่นต่างๆ คาดว่าสามารถสร้างยอดขายภายในงานให้เติบโต 10% จาก 500 ล้านบาทในปี 2561


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก