“สรรพากร”จุกรีดภาษี 6 เดือนอืดโอดเศรษฐกิจ-ส่งออกสะดุดถ่วง


เพิ่มเพื่อน    

 

 “สรรพากร” จุกรีดภาษี 6 เดือน เกินเป้าหมายแค่ 118 ล้านบาท โอดเศรษฐกิจ-ส่งออกสุดุดทำรีดภาษีหืดจับ พร้อมเร่งเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บ หวังดันผลงานจัดเก็บได้ตามเป้าหมาย

7 พ.ค. 2562 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า การเก็บภาษีเดือนมี.ค. 2562 ซึ่งเป็นเดือนที่ 6 ของปีงบประมาณ 2562 ต่ำกว่าเป้าหมายจำนวนมาก เนื่องจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ภาษีธุรกิจเฉพาะ และอากรแสตมป์ เก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมายจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคจับจ่ายลดลง และนักลงทุนชะลอการลงทุน

ทั้งนี้ สัญญาณการเก็บภาษีของกรมสรรพากรมีสัญญาต่ำกว่าเป้าหมายมาตั้งแต่เดือน ก.พ. 2562 เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวมาก และเป็นช่วงของการเลือกตั้ง ทำให้ผู้บริโภคและนักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจ

“ได้รายงานสัญญาณการชะลอตัวของการเก็บภาษี จากการที่เศรษฐกิจชะลอตัวให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รับทราบมาก่อนหน้านี้แล้ว รัฐบาลจึงจำเป็นต้องมีมาตรการพยุงเศรษฐกิจกลางปีออกมา เพื่อรักษาแรงขับเคลื่อนของเศรษฐกิจให้ตกน้อยที่สุด” นายเอกนิติ กล่าว

สำหรับการเก็บภาษีของกรมสรรพากรปีงบประมาณ 2562 มีเป้าหมาย 2 ล้านล้านบาท ภายใต้การขยายตัวการส่งออก 8% และการขยายตัวเศรษฐกิจ 4% ซึ่งคาดว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย ถึงแม้ว่าการส่งออกและเศรษฐกิจจะขยายตัวไม่ได้ตามเป้าหมายก็ตาม โดยในช่วงเดือนแรกๆ ของปีงบประมาณกรมสรรพากรได้เร่งประสิทธิภาพเก็บภาษี ทำให้นอดการจัดเก็บภาษียังเกินเป้าหมายอยู่ รวมถึงในช่วงที่เหลือก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีเพิ่มมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรครึ่งปีแรกงบประมาณ 2562 ได้ 8.23 แสนล้านบาท เกินเป้าหมายตามเอกสารงบประมาณ 2.45 หมื่นล้านบาท โดยภาษีบุคคลธรรมดาต่ำกว่าเป้าหมาย 520 ล้านบาท ภาษีนิติบุคคลเกินเป้าหมาย 1,000 ล้านบาท ภาษีแวตเกินเป้าหมาย 1,200 ล้านบาท ภาษีธุรกิจเฉพาะ เกินเป้าหมาย 2,300 ล้านบาท และอากรแสตมป์เกินเป้าหมาย 420 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้เพิ่มเป้าหมายการเก็บภาษีของกรมสรรพากรให้สูงขึ้น ดังนั้นการเก็บภาษี 6 เดือนของกรมสรรพากร เมื่อเทียบกับเป้าหมายที่กระทรวงการคลังตั้งไว้ จะสูงกว่า 118 ล้านบาท เท่านั้น
 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!