'เสี่ยหนู'ขอ2อาทิตย์ประกาศท่าทีร่วมรัฐบาล


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.62-  ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)​พร้อมด้วย ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค อาทิ นายชัย ชิดชอบ, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ, นายศุภชัย ใจสมุทร, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม เดินทางมารับหนังสือรับรองความเป็น ส.ส.จาก กกต.

นายอนุทิน กล่าวถึงท่าทีพรรคภูมิใจไทยในการร่วมรัฐบาลว่า  ขอฟังเสียงประชาชนในการจัดรัฐบาล ได้สั่งให้ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่อย่างหนักและภายในสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าตนจะลงพื้นที่ที่พรรคได้ส.ส.เขต 39 เขต เพื่อขอบคุณประชาชนและจะถือโอกาสพูดคุยกับชาวบ้าน แม้ว่าจะอ่านความเห็นจากหนังสือพิมพ์หรือโซเชียลแล้วก็ตาม ก็อยากจะฟังเสียงประชาชนโดยตรง 

"เชื่อว่ายังมีเวลาอยู่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะทราบความคิดเห็นของประชาชน หลังจากนั้นจะมาประชุมส.ส.ของพรรคในวันที่ 20 พ.ค. ซึ่งส.ส.ของพรรคจะต้องมีส่วนในการตัดสินใจในทิศทางของพรรค เพราะเราทำงานเป็นทีม ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการพูดคุยใดๆ กับ 2 พรรคการเมืองใหญ่ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีการติดต่อหรือเจรจาใดๆ คิดว่าทุกคนคงรอการประกาศรับรองส.ส.อย่างเป็นทางการ"

 ถามว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ได้รวมเสียงของภท.จัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว หัวหน้าพรรค ภท.กล่าวว่า ไปดูจากไหน ตนยังไม่ได้คุยกับใครเลย ข่าวที่ออกมาอาจเป็นเพราะหลังเลือกตั้งมี 7 พรรค จับมือกันจัดตั้งรัฐบาลแต่ไม่มีภท.กับประชาธิปัตย์ ( ปชป.)​ ก็อาจจะเป็นการรวมกันทางสัญชาติญาณทางการเมือง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือได้คุยกันแล้วหรือยัง คนที่ออกมาให้ข่าวไม่ใช่ระดับผู้มีอำนาจ เพราะขนาดหัวหน้า ภท.กับปชป.ยังไม่กล้าพูด รวมทั้งก็ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคอนาคตใหม่ด้วย 

"ไม่มีเรื่องความไม่พอใจของเก้าอี้รัฐมนตรีที่พรรคได้รับ เพราะไม่ได้มีการพูดคุยกับใคร รัฐบาลไม่มีใครเป็นเจ้าของ แล้วเที่ยวไปเขียนข่าวว่าแจกกระทรวงนั้นให้พรรคนี้ แจกกระทรวงนี้ให้พรรคนั้น แจกได้อย่างไรนี่เป็นเรื่องของบ้านเมือง พรรค ภท.เจียมเนื้อเจียมตัวเพราะเราเป็นพรรคอันดับ 5 ไม่ใช่พรรคใหญ่และทำตามมารยาททางการเมืองทุกประการ พรรคอันดับ 1 ต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ถ้าจัดไม่ได้ต้องให้พรรคอันดับ 2 หรือ 3 จัดตั้ง นี่พูดจากประสบการณ์ทางการเมือง ซึ่งไม่เคยมาถึงพรรคลำดับที่ 5 " 

 ซักถึงแคมเปญการปิดสวิตซ์ ส.ว. นายอนุทิน กล่าวว่า เคยพูดไปแล้ว ภท.ชัดเจน ว่าคนที่จะมาเป็นนายกฯต้องได้รับความไว้วางใจ เสียงส่วนใหญ่จากส.ส.อย่างท่วมท้น ถ้าเสียงส่วนน้อยไม่ถึงกึ่งหนึ่งของส.ส. ไม่รับนายกฯแล้วจะเอาส.ว.มาเติม ก็คงไม่มีมือพรรคภท.
 


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'