กรมการค้าภายในกำหนดราคารับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ2แสนตันกิโลละ16.25-16.50 บาท 


เพิ่มเพื่อน    

กรมการค้าภายในกำหนดราคาให้ กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้า 2 แสนตัน ในราคานำตลาดที่ 16.25-16.50 บาท หวังให้โรงสกัดรับซื้อผลปาล์มดิบจากเกษตรกรไม่ต่ำกว่ากิโลละ 2.50-3.00 บาท พร้อมประกาศเชิญชวนโรงสกัดยื่นเสนอขายได้ตั้งแต่วันนี้ ตั้งเป้าส่งมอบเสร็จภายในเดือนมิ.ย.นี้ ย้ำไม่มีผลทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเพิ่ม เหตุ กฟผ. จะรับภาระไว้เอง


13 พ.ค. 62 - นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มรอบ 2 โดยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดที่สมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 2 แสนตัน ว่า ขณะนี้กรมฯ ได้จัดส่งรายชื่อโรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบที่ผ่านการตรวจสอบสต๊อกจำนวนกว่า 2 แสนตันให้กับ กฟผ. เพื่อใช้พิจารณาคัดเลือกโรงสกัดที่จะยื่นใบสมัครจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ. แล้ว และยังจะตรวจสอบสต็อกของโรงสกัดที่ผ่านการคัดเลือกและทำผู้สัญญาซื้อขายกับ กฟผ. อีก 2 ครั้ง 


ทั้งนี้ ราคาน้ำมันปาล์มดิบที่เหมาะสม ที่กรมฯ กำหนดให้ กฟผ. รับซื้อจากโรงสกัดอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 16.25-16.50 บาท ซึ่งพิจารณาจากราคาส่งมอบ ณ กรุงเทพฯ รวมค่าใช้จ่ายที่เป็นภาระของโรงสกัด โดยราคานี้ ทำให้โรงสกัดต้องซื้อผลปาล์มสดจากเกษตรกรกก.ละ 2.50–3.00 บาท ใกล้เคียงกับต้นทุนของเกษตรกร อย่างไรก็ตามขอเชิญชวนโรงสกัดยื่นใบสมัครเพื่อจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ.ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และจะประกาศผลวันที่ 17 พ.ค. เซ็นสัญญาวันที่ 22 พ.ค. ซึ่งจะได้รับเงินภายใน 7 วัน และตั้งเป้าดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนมิ.ย.2562 


ในส่วนกรณีที่มีข้อกังวลว่าการที่ กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้าที่ราคานำตลาด และจะทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้นจนกระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) และกระทบทำให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีผลกระทบส่วนมาตรการอื่นๆ รัฐบาลได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน เร่งเพิ่มความต้องการน้ำมันปาล์มดิบ โดยในส่วนของกรมฯ จะส่งเสริมการบริโภคน้ำมันพืชปาล์มผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ เป้าหมาย 2,500–5,000 ตัน ขณะที่กระทรวงพลังงาน ได้เร่งรัดการนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตเป็น บี 20 และ บี 100 เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความต้องการใช้ได้ถึงปีละ 1.5 ล้านตัน


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'