"หมอธี"เซ็นทิ้งท้าย มอบอำนาจ บอร์ด สกสค.ดูแลเงินกองทุน ช.พ.ค-ช.พ.ส.2พันล้าน


   

13 พ.ค.62-นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้ลงนามในประกาศข้อบังคับคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา  ว่าด้วยการเงิน การบัญชี ทรัพย์สิน และการงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยการลงนามดังกล่าว เพื่อดำเนินการเรื่องโอนเงินทั้งหมดจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษ และส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และโครงการการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรส (ช.พ.ส.) ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2,000 ล้านบาทให้ถือเป็นเงินของสำนักงาน สกสค. และการบริหารงานทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ สกสค.เป็นผู้ดำเนินการในการบริหารเท่านั้น ซึ่งหากจะมีการใช้เงินในส่วนนี้จะต้องมีแผนงานด้วยการตั้งงบประมาณประจำปี ว่า จะใช้เงินดำเนินการในเรื่องใด ไม่ใช่เหมือนในอดีตที่ผ่านมาอยู่ๆ จะมานำเงินจากกองทุนมาใช้ทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่แผนงานบริหารการใช้เงิน  ดังนั้นถือว่าตอนนี้เรามีระบบรองรับในเรื่องนี้จะมาใช้จ่ายโดยพลการไม่ได้

“จากนี้จะไม่มีเงินกองทุน ช.พ.ค.และ ช.พ.ส. ดังนั้นจะมากล่าวอ้างนำเงินกองทุนไปใช้อย่างอื่นต่อไปไม่ได้อีกแล้ว เมื่อโอนเงินทั้งหมดมาอยู่กับสำนักงานสกสค.ต่อไปนี้จะสกัดไม่ให้ผู้อื่นเข้ามากล่าวอ้างคณะกรรมการกองทุน เพื่อใช้เงินจากองทุนช.พ.ค.และ ช.พ.ส.ไม่ได้อีกแล้ว ส่วนประเด็นการแก้ไขปัญหาหนี้สินองค์การค้าของ สกสค. จำนวนกว่า 2,000 ล้านบาทและหนี้เงินเดือนพนักงานองค์ค้าของ สกสค. นั้น ผมเตรียมที่จะเสนอให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการ รมว.ศธ. ช่วยผลักดันเรื่องการของบประมาณรายจ่ายงบกลางรายการสำรองจ่ายเพื่อฉุกเฉินหรือจำเป็นปี 2562 เพื่อนำมาชำระหนี้เร่งด่วนขององค์การค้าของ สกสค. ตามคำพิพากษาของศาล ซึ่งหากชำระหนี้ในส่วนนี้ได้ก็จะส่งผลให้องค์การค้าของ สกสค. มีสภาพคล่องได้มากขึ้น”ปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค. กล่าว.


ช่วงไม่อยู่.....ก็อาศัยติดตามข่าวสารโซเชียลมีเดีย เปิดๆ ปิดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ทางมือถือ รับรู้ได้ว่า ที่ฮิตและพูดจากันอื้ออึง เห็นจะไม่พ้นเรื่อง ส.ส.แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.โดยเฉพาะราย ส.ส.อนาคตใหม่ ๓-๔ คน 

รัฐบาลปริ่มน้ำฝ่ายค้านปริ่มขาดใจ
มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'