กองปราบบุกรวบ 5 ชาวจีนแผ่นดินใหญ่คารีสอร์ท


เพิ่มเพื่อน    

15 พ.ค.62 -  ที่ห้อประชุมกองบังคับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ธวัชชัย ดุกสุขแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผุ้บังคับการ กองปราบปราม. พ.ต.อ.ศุภกร พึ่งรศ ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก พ.ต.อ.ศุภชัย พละเดช ผกก.ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เปิดแถลงข่าวการจับกุมชาวจีนแผ่นดินใหญ่ จำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1.นางเคอ เว่ย หนาน 52 ปี 2. นางเคอ ย่าชุย 55 ปี 3.นางฮวง ถู่เม่ย 46 ปี 4.นายเซิง เซ่นเชียว 56 ปี และ 5. นายเฉิน ย่าเหวิน 53 ปี พร้อมของกลางเงินสดสกุลต่างๆ รวม 543,922 บาททองรูปพรรณ 51 รายการ หนัก 17 บาท โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง โดยจับกุมตัวได้ที่ห้องพักรีสอร์ท ณ คอน ซึ่งตั้งอยู่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงเช้าวันนี้

โดย พ.ต.อ.สุรพงษ์ เปิดเผยว่า ในช่วงประมาณ 5 วันที่ผ่านมา ชาวจีนทั้ง 5 คน ได้เดินทางจากประเทศสนามบินกวางโจว ประเทศจีน มายังสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากนั้นได้เดินทางมาพักที่โรงแรมในพื้นที่ จ.ปัตตานี แล้วได้เช่ารถยนต์ไปก่อเหตุหลอกลวงชาวบ้านซึ่งมีเชื้อสายจีนในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จำนวน 3 ราย หลังจากนั้นได้มาพักที่โรงแรมในพื้นที่ จ.พัทลุง แล้วได้เช่ารถไปหลอกลวงชาวบ้านเชื้อสายจีนในพื้นที่ จ.ตรัง ก่อนที่จะเดินทางมายังพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และได้หลอกลวงนางพิกุล จารุพงศ์ษา โดยได้เงินสดไปเป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท หลังจากนั้นชาวจีนทั้ง 5 คน ได้เดินทางไปหลบซ่อนตัวที่รีสอร์ท ณ คอน จ.นครศรีธรรมราช จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวเอาไว้ได้

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ชาวจีนทั้ง 5 คน จะหาเหยื่อเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน ที่สามารถพูดภาษาจีนกลางได้ หลังจากนั้นจะออกอุบายถามถึงสายสัมพันธ์ว่ามาจากต้นตระกูลแซ่อะไร เมื่อเหยื่อตายใจจะมี1 ใน 5 ทำทีเป็นหมอดูชื่อดัง และบอกกับเหยื่อว่าต้องทำการสะเดาะเคราะห์ เนื่องจากจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นกับครอบครัว โดยให้นำเงินสดหรือของมีค่ามาใส่ในถุงดำแล้วปิดถุงอย่างแน่นหนาในระหว่างทำพิธีกรรม จากนั้นเมื่อได้โอกาสชาวจีนจะทำการสับเปลี่ยนถุงดำ ซึ่งภายในจะบรรจุขวดน้ำหรือเสื้อผ้าในการอำพราง เมื่อเสร็จพิธีชาวจีนทั้ง 5 คน จะขอตัวกลับโดยที่ไม่คิดค่าจ่ายหรือค่าครู แต่ขอให้เหยื่อรอครบ 7 วัน ถึงจะเปิดถุงดำออกได้ แต่ด้วยความเฉลียวใจ นางพิกุล จึงได้เปิดถุงดำก่อนกำหนด และพบว่าภายในถุงดำเป็นขวดน้ำ สวนเงินสด 200,000 บาท ได้หายไป จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก จนเจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้พร้อมของกลางดังกล่าว และได้แจ้งดำเนินคดีก่อนชาวจีนทั้ง 5 คน ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่นเบื้องต้น

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งชาวจีน 5 คน มีการทำเป็นทีม และไก่ก่อเหตุกระทำผิดหลายพื้นที่ อาทิ พื้นที่สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พื้นที่จังหวัดปัตตานี   อ.เบตง จ.ยะลา  อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และพื้นที่จังหวัดตรัง ที่น่าสังเกตคนร้ายจะเลือกเหยื่อ ที่เป็นคนจีนอยู่ หรือย่านที่มีคนจีนอยู่ ส่วนใครที่เป็นผู้เสียหายหากทราบข่าว สามารถติดต่อดูของกลางและภาพคนร้ายที่ก่อเหตุได้ ด้วยการโทรศัพท์ผ่านสายด่วน191 หรือ ทางตำรวจกองปราบปราบ และแม้ว่า คนร้ายกลุ่มแก๊งค์ จีนแผ่นดินใหญ่ จะถูกจับยกทีม  แต่ยังมีรายงานในจังหวัดอื่น หากประชาชนมีเบาะแส แก๊งค์จีน เข้าข่ายต้มตุ๋น สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบได้ทันที .