ส้มหวานไม่ยอม!'ร้องผู้ตรวจชงศาลรธน.ตีความสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้รีสต์อนค.เสีย7ที่นั่ง


   

17พ.ค.62-นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคลำดับที่ 53-59 ในฐานะผู้เสียสิทธิ์เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตามมาตรา 213  วินิจฉัย ว่าประกาศกกต.เรื่องผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อฉบับลงวันที่ 8 พ.ค.62 ขัดต่อ รัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมทั้งเข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามมาตรา 210 (2)กรณีมีปัญหาเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของกกต.ในประเด็นเดียวกันด้วย  

โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า การที่กกต.คำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อโดยให้ 11 พรรคการเมืองที่มีคะแนนต่ำกว่า จำนวนส.ส.พึงมี หรือต่ำกว่า 71,054 คะแนน ได้รับการจัดสรร ทำให้คะแนนของพรรคอนาคตใหม่ ถูกทิ้งไป 561,276 คะแนน เสียที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อไป  7 ที่นั่ง  จากที่ควรได้ 87 ที่นั่ง เหลือเพียง  80 ที่นั่ง ดังนั้นผู้สมัครของพรรคที่ควรได้เป็น ส.ส. จึงถูกผลกระทบสิทธิโดยตรง อีกทั้ง เมื่อรวมกันคะแนนของพรรคการเมืองที่ควรได้รับการจัดสรรส.ส.กลับถูกทิ้งน้ำไปมีถึง 1,263,759 คะแนน  ขณะที่ 11 พรรคเล็กที่ได้รับการจัดสรรส.ส.เมื่อรวมคะแนนรวมกันมีเพียง 540,000 กว่าคะแนนเท่านั้น

"จึงเห็นว่าการดำเนินการของกกต.เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและขัดกับรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ผู้ตรวจการฯส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยให้นำหลักเกณฑ์การคำนวณที่มีเพียง 16 พรรคได้รับการจัดสรรส.ส.และให้สั่งกกต.ประกาศรับรองให้ผู้สมัครของพรรคทั้ง 7 คน ได้เป็นส.ส.ที่อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพราะถือเป็นโอกาสแรกที่จะยืนยันว่าสูตรของกกต.จะใช้กันไปตลอดไปหรือไม่ จะได้เป็นบรรทัดฐานต่อไป"นายปิยบุตร กล่าว


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส