การเมืองต้องนิ่ง!'อุตตม'มองข้ามช็อตรับมือภาวะเศรษฐกิจผันผวน


   

18 พ.ค.62 - นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ความเห็นถึงภาวะเศรษฐกิจผ่านเฟซบุ๊กว่า เศรษฐกิจโลกตกต่ำอย่ามองลบด้านเดียวหลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจคงรับรู้ว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ปกติอย่างมากโดยมีหลากหลายปัจจัยมากระทบโดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐรวมทั้งความเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจอื่นๆซึ่งแน่นอนว่าทุกปัจจัยเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกในสัดส่วนที่สูงมาก

เขาระบุว่า  เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาสแรกของปี 62 ติดลบ 3.6% โดยเกิดจากการหดตัวของการส่งออกในเกือบทุกอุตสาหกรรมไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นมีได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจโลกแต่ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียมีผลการส่งออกที่หดตัวกันถ้วนหน้า

"วันนี้ประเทศไทยโชคดีที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจเข้มแข็งเช่นตัวอัตราการว่างงานที่ยังต่ำภาระหนี้สาธารณะยังต่ำกว่าเพดานอัตราเงินเฟ้อต่ำและเงินสำรองระหว่างประเทศสูงในระยะเร่งด่วนประเทศไทยจะต้องเพิ่มกำลังซื้อในประเทศด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและเพิ่มการลงทุนในประเทศปลดล็อคอุปสรรคต่างๆให้กับประชาชนและภาคธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจรัฐบาลชุดใหม่ที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีกไม่นานนี้เชื่อว่าต้องพบกับภารกิจที่หนักหน่วงที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลก

ส่วนตัวผมเองมองว่าภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวใหม่เพื่อสร้างให้ประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็งมั่นคงและยั่งยืน สำคัญอยู่ที่การเมืองต้องนิ่งทุกฝ่ายมองเป้าหมายประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลักจึงจะทำให้กระบวนการบริหารจัดการราบรื่นรวดเร็วทันกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผันผวน"
 


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'