การเมืองต้องนิ่ง!'อุตตม'มองข้ามช็อตรับมือภาวะเศรษฐกิจผันผวน


เพิ่มเพื่อน    

18 พ.ค.62 - นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ความเห็นถึงภาวะเศรษฐกิจผ่านเฟซบุ๊กว่า เศรษฐกิจโลกตกต่ำอย่ามองลบด้านเดียวหลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจคงรับรู้ว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ปกติอย่างมากโดยมีหลากหลายปัจจัยมากระทบโดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐรวมทั้งความเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจอื่นๆซึ่งแน่นอนว่าทุกปัจจัยเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกในสัดส่วนที่สูงมาก

เขาระบุว่า  เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาสแรกของปี 62 ติดลบ 3.6% โดยเกิดจากการหดตัวของการส่งออกในเกือบทุกอุตสาหกรรมไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นมีได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจโลกแต่ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียมีผลการส่งออกที่หดตัวกันถ้วนหน้า

"วันนี้ประเทศไทยโชคดีที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจเข้มแข็งเช่นตัวอัตราการว่างงานที่ยังต่ำภาระหนี้สาธารณะยังต่ำกว่าเพดานอัตราเงินเฟ้อต่ำและเงินสำรองระหว่างประเทศสูงในระยะเร่งด่วนประเทศไทยจะต้องเพิ่มกำลังซื้อในประเทศด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและเพิ่มการลงทุนในประเทศปลดล็อคอุปสรรคต่างๆให้กับประชาชนและภาคธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจรัฐบาลชุดใหม่ที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีกไม่นานนี้เชื่อว่าต้องพบกับภารกิจที่หนักหน่วงที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลก

ส่วนตัวผมเองมองว่าภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวใหม่เพื่อสร้างให้ประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็งมั่นคงและยั่งยืน สำคัญอยู่ที่การเมืองต้องนิ่งทุกฝ่ายมองเป้าหมายประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลักจึงจะทำให้กระบวนการบริหารจัดการราบรื่นรวดเร็วทันกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผันผวน"
 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'