ฝนตกดินชุ่มเกษตรกรหนองคายปลูกไผ่เลี้ยงรายได้ดี


   

20 พ.ค.62- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกต่อเนื่องในจังหวัดหนองคายหลายวัน ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่มีความชุ่มชื้น ส่งผลดีกับพืชผลการเกษตร ที่เกษตรกรเพาะปลูก ไผ่เลี้ยงก็เป็นพืชผลการเกษตรอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับผลดีที่จากฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ โดยเฉพาะเกษตรกรที่ปลูกไผ่เลี้ยง บ้านนาพิพาน ตำบลปะโค อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย 

นายสุวพิษ ศรีวงษ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 1 ต.ปะโค อ.เมือง จ.หนองคาย เกษตรกรที่ปลูกไผ่เลี้ยง ไผ่กิมจู และไผ่หม่าจู จำนวนกว่า 4 ไร่ บอกว่า ช่วงนี้จังหวัดหนองคาย มีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้พื้นดินมีความชุ่มชื้นอย่างทั่วถึงต่างจากการให้น้ำโดยใช้ระบบสปริงเกอร์ ไผ่ที่ตนปลูกไว้ ที่เริ่มแตกหน่อออกมาเป็นจำนวนมาก ตนเก็บไปขายที่ตลาดสดแจ้งสว่างทุกวัน  เป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งไทยและ สปป.ลาว โดยเฉพาะลูกค้าชาวลาวตนจะให้มารับที่ตลาดแห่งนี้เลย ช่วงนี้ไผ่ให้ผลผลิตได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 40 กก./ไร่ และจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงที่ฝนตกชุก จนให้ผลผลิตสูงกว่า 200 กก./ไร่ ขึ้นอยู่กับการบำรุงรักษา หากดูแลให้ปุ๋ยให้น้ำสมบูรณ์ก็จะให้ผลิตสูง ราคาขายหน่อสดขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งถือว่าราคายังดีมาก เนื่องจากไผ่ทั่วไปยังให้ผลผลิตออกมาน้อย 

"ไผ่ที่ปลูกสามารถตัดหน่อได้วันเว้นวันโดยจะแบ่งพื้นที่ในการตัดทำให้สามารถตัดหน่อไม้ไปขายได้ทุกวัน ๆ ละ 20 – 40 กิโลกรัม และเมื่อหน่อไม้มีผลผลิตมากขึ้นขายไม่หมดหรือหน่อไม้ตามธรรมชาติออกมาขายมาก ก็จะมีการแปรรูปเก็บไว้ เมื่อราคาดีก็จะทำเป็นหน่อไม้ที่พร้อมนำไปปรุงอาหารออกขาย หน่อไม้ที่ปลูกทุกสายพันธุ์จะมีรสชาติที่ไม่แตกต่างกัน ช่วงฤดูแล้งที่ออกน้อยมีเท่าไหร่ไม่พอขายจะเป็นหน่อไม้อะไรก็ได้ ส่วนชาวลาวจะนิยมหน่อไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพื่อใช้นำไปทำอาหารในงานเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นงานบวช หรืองานแต่งงานก็จะสั่งซื้อทีละมากๆ"

นายสุวพิษ กล่าวว่า ปกติหน่อไม้ทั่วไปหรือหน่อไม้ที่เป็นแขนง ก่อนการปรุงอาหารจากหน่อไม้ จะต้องมีการต้มและเปลี่ยนน้ำจนหน่อไม้ไม่ขม แต่หน่อไม้จากไผ่เลี้ยงที่มีความสมบูรณ์ หน่อไม้จะอวบ การปรุงอาหารไม่ต้องต้มและเปลี่ยนน้ำก่อน แต่ใช้วิธีการเพิ่มระยะเวลาต้มและคอยทำการปรุงรสก็จะทำให้ไม่ขมแล้ว.


"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?