'วิษณุ'ระบุพ.ค.นี้ได้นายกฯใหม่ 'บิ๊กตู่'กลับมาอีกไม่นับเป็นนายกฯคนที่30


เพิ่มเพื่อน    

23 พ.ค.62 -  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาล หลังมีพิธีเปิดสภาอย่างเป็นทางการ ว่า เมื่อได้ตัวประธานวุฒิสภา ประธานสภา และมีการโปรดเกล้าฯลงมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นายกรัฐมนตรีคนใหม่น่าจะได้ในเดือนพ.ค.นี้ แต่กว่าจะตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จะต้องมีการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อน และต้องมีการแถลงนโยบายการดำเนินงานต่อรัฐสภาด้วย ก็จะประมาณเดือน มิ.ย. ทั้งนี้ เมื่อมีการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ก็ทำให้รัฐบาลเก่าพ้นจากตำแหน่ง แต่รัฐบาลใหม่อาจจะยังทำงานยาก เพราะยังไม่ได้มีการแถลงนโยบาย ซึ่งจะต้องมีการแถลงภายใน 15 วันหลังการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ส่วนการจัดทำนโยบายเพื่อแถลงต่อรัฐสภา ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่จะใช้เวลาแค่ไหน ยิ่งเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ก็ต้องพยายามนำเอานโยบายของพรรคอื่นๆเข้ามาด้วย จะเอาแต่นโยบายของพรรคแกนนำอย่างเดียวคงไม่มีใครยอม ซึ่งพรรคที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลจะต้องไปว่ากันเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ได้กลับมาเป็นนายกฯ จะเรียกว่าเป็นนายกฯคนที่ 30 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อพูดถึงคน วันนี้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ถ้าได้กลับมาอีกก็ถือว่าเป็นนายกฯคนที่ 29 อย่างกรณีของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกฯหลายครั้ง ก็ยังนับ 1 คน เช่นเดียวกับนายกฯในอดีตคนอื่นๆ ก็ไม่ได้เป็นนายกฯครั้งเดียวด้วยเช่นกัน ส่วนพล.อ.ประยุทธ์จะได้เป็นอีกรอบหรือไม่ ตนไม่รู้

 เมื่อถามว่า อ.วิษณุได้รับการทาบทามให้กลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลต่อไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ข่าวทาบทามมาจากไหน ยืนยันยังไม่มี ถามทุกวันก็จะตอบทุกวันว่าไม่มี แต่ถ้าวันไหนมีก็จะตอบว่ามี ส่วนเส้นทางอนาคตของตนเองยังไม่ขอบอก และเชื่อว่ายังไม่มีคนไหนถูกทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีในตอนนี้ หรือจะมีใครเป็นผู้ไปทาบทาม เพราะใครจะเป็นรัฐบาลอย่างไรก็ยังไม่ทราบ มันไม่มีใครที่จะไปตั้งเงื่อนไขหรือเตรียมการอย่างนั้น แต่สำหรับพรรคที่เขาจะคิดร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล แค่เวลานี้เขาก็ยังไม่พูดถึงตัวบุคคล ว่าใครจะเป็นรัฐมนตรีในกระทรวงไหน แต่อาจจะพูดเพียงแค่ตำแหน่งของแต่ละพรรคที่จะได้ เมื่อได้ตำแหน่งถึงจะมีการเสนอตัวบุคคล แต่ถ้ายังไม่มีตำแหน่งแล้วมาทาบทามตัวบุคคลจะเป็นการซี้ซั้ว จะเอาไปไหนก็ได้ ซึ่งในความเป็นจริงมันต้องได้ตำแหน่งมาก่อน โดยสรุปแล้ววันนี้ยังไม่รู้พรรคไหนจะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลด้วยซ้ำ อีกทั้งจะต้องมีการยกร่างนโยบาย ซึ่งทุกขั้นตอนเคยมีการจับมือกันเป็นรัฐบาล รู้ตำแหน่ง รู้บุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรี แต่ต้องเลิกร่วมมือกันเพราะเกิดปัญหา เรื่องแบบนี้ก็เคยเกิดมาแล้ว

ถามว่า วันนี้เดินทางเข้าทำเนียบฯพร้อมกับนายกฯ ได้นัดคุยกันถึงสถานการณ์ทางการเมืองก่อนเดินทางเข้ามาหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า แค่มาสาย ไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเดินทางมาถึงทำเนียบฯพร้อมๆกับนายกฯ ยืนยันไม่ได้มีการนัดพูดคุยเรื่องการบ้านการเมืองกัน และวันนี้ช่วงสายตนได้เดินทางไปกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อดูสถานที่เตรียมความพร้อมในพิธีเปิดสภา วันที่ 24 พ.ค.นี้ ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมดูความพร้อม ทุกอย่างเรียบร้อยดี


ก็ไม่ได้คิดจะพูดอะไรเกี่ยวกับโฆษกคนสวยพรรคเพื่อไทย "คุณอรุณี กาสยานนท์" หรอกนะ แต่เห็นแถลงแต่ละเรื่องแล้ว สงสาร! สงสารคนฟังน่ะ

ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?