'เด็กแม้ว'ห่วงการเมืองย้อนยุคคอร์รัปชั่นพุ่ง ทุจริตเยอะ วงจรอุบาทว์ไม่รู้จักจบสิ้น


เพิ่มเพื่อน    

 28 พ.ค.62-   นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์การเมืองและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในรัฐสภา ทำให้ห่วงว่าการเมืองไทยจะย้อนยุคไปเหมือนกับในอดีตหลายสิบปีที่ผ่านมา ที่รัฐบาลเป็นรัฐบาลผสมที่ประกอบด้วยพรรคการเมืองจำนวนมาก และพรรคการเมืองต่างก็ต่อรองผลประโยชร์สำหรับกลุ่มตน และมุ่งแต่กอบโกยผลประโยชน์ โดยไม่คำนึงถึงประเทศและประชาชน ซึ่งในอดีตประเทศไทยเคยเจอปัญหามาแล้ว และได้พยายามแก้ไขเรื่องนี้จึงมี รัฐธรรมนูญปี 2540 ขึ้นมาเพื่อสร้างให้พรรคการเมืองแข็งแรงที่จะออกนโยบายดีๆให้กับประชาชนได้ แต่ตอนนี้กลับย้อนอดีตทำให้พรรคการเมืองอ่อนแออีก 

เศรษฐกิจไทยก็จะยิ่งทรุด ประชาชนก็จะยิ่งลำบาก ยิ่งรัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำพรรคร่วมรัฐบาลจะยิ่งสร้างความปั่นป่วนเพื่อต่อรอง อีกทั้งกลุ่มต่างๆอาจจะจ้องแต่การกอบโกยผลประโยชน์เนื่องจากไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะอยู่ได้นานขนาดไหน แนวคิดที่จะพัฒนาประเทศระยะยาวจึงไม่มี มีแต่แนวคิดระยะสั้นที่จะกอบโกยผลประโยชน์กันเท่านั้น 

อีกทั้งพรรคต่างๆอาจจะต้องหาทุนเพื่อการเลือกตั้งคราวหน้าที่อาจเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว ซึ่งจะทำให้การคอร์รัปชั่นพุ่งขึ้นสูง เชื่อได้ว่าจะมีการพบและเปิดเผยการทุจริตที่จะเกิดขึ้นกันอย่างมากมาย ทั้งนี้ต้องตำหนิรัฐธรรมนูญปี 60 ที่ร่างขึ้นใหม่นี้ ที่ต้องการทำให้เกิดปัญหาทั้งหมดนี้ ที่จะทำให้ประเทศไทยล้าหลังและต้องถอยหลังกลับไปอีกหลายสิบปี 

นอกจากนี้หากรัฐบาลผสมที่มีพรรคการเมือง ร่วมกันหลายพรรคเริ่มตีรวนหรือกอบโกยผลประโยชน์มากๆ ก็จะเปิดช่องสร้างเงื่อนไขให้มีการปฏิวัติรัฐประหารเพื่อยึดอำนาจกันอีก โดยอ้างว่ามีปัญหานักการเมือง และ การทุจริตคอรัปชั่นจำนวนมาก จนอาจเกิดเป็นวงจรอุบาทว์ในการเมืองไทยอย่างไม่รู้จักจบสิ้น จึงอยากให้ข้อคิดเพื่อแก้ไขกันก่อนที่ประเทศจะย่ำแย่ลงต่อไปอีก.


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก