ธอส.เฮ แบงก์ชาติยอมถอยผ่อนผันมาตรการ LTV


   


19 มิ.ย. 2562 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์  (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยอมผ่อนผันเงื่อนไขมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV) ให้กับ ธอส. กรณีที่ปล่อยกู้สินเชื่อบ้านให้สวัสดิการข้าราชการออกไปอีก 1 ปี จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2563

สำหรับโครงการปล่อยกู้ซื้อบ้านคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เช่น โครงการบ้านล้านหลังที่ ธอส. ดำเนินการเอง และบ้านคนไทยที่ ธอส. ร่วมปล่อยกู้ให้กับโครงการที่ธนารักษ์ดำเนินการ ให้ผ่อนผันไปจนถึงมาตรการสิ้นสุดตามที่ ครม. เห็นชอบ
นายฉัตรชัย กล่าวว่า เป้าหมายปล่อยสินเชื่อของ ธอส. ปีนี้ อยู่ที่ 203,000 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ธนาคารประเมินว่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV ให้ปล่อยกู้สินเชื่อไม่ได้ตามเป้าหมาย 30% หรือ 6 หมื่นล้านบาท แต่หลังจาก ธปท. ผ่อนผันมาตรการ LTV คาดว่าจะเหลือผลกระทบสินเชื่อไม่ได้ตามเป้าหมาย 15% หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ธอส. จะเร่งปล่อยสินเชื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งตอนนี้มีการนำร่องปล่อยกู้ 5,000 ล้านบาท โดยไม่ทำตามเงื่อนไข LTV ที่ ธปท. กำหนด ซึ่งจะทำให้เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS)ลดลง 0.04% ซึ่งปัจจุบัน BIS ของธนาคารอยู่ที่ 14.6% หากได้ผลก็จะเสนอให้คณะกรรมการเห็นขอบเพิ่มวงเงิน เพื่อให้การปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าหมาย

"การผ่อนผัน LTV ของ ธปท. ทำให้ลูกค้าของ ธอส. 40% ไม่ได้รับผลกระทบสามารถกู้ได้เต็มราคาประเมิน แต่มีลูกค้าอีก 60% ที่ยังได้รับผลกระทบ ซึ่งธนาคารจะยอมถูกกิน BIS โดยปล่อยกู้เต็มราคาประเมิน จากมาตรการ LTV ของ ธปท. กำหนดไว้ว่าห้ามปล่อยเกิน 95% ของราคาประเมิน เพื่อให้ลูกค้าของธนาคารที่เป็นผู้รายได้น้อยเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น" นายฉัตรชัย กล่าว

ทั้งนี้ ธอส.ปล่อยสินเชื่อบ้าน เดือน มกราคม ได้ 11,000 ล้านบาท เดือน กุมภาพันธ์ 12,000 ล้านบาท เดือนมีนาคม 19,000 ล้านบาท เนื่องจากมีการเร่งโอนบ้านหนีมาตรการ LTV ที่มีผลบังคับใช้เดือนเมษายน ซึ่งธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ 9,400 ล้านบาท เดือนพฤษภาคม 12,500 ล้านบาท จากปกติปล่อยได้ 17,000 ล้านบาท และเดือนมิถุนายนปล่อยกู้ได้ 6,800 ล้านบาท คาดว่าหลังจาก ธปท. ผ่อนผันมาตรการ LTV และธนาคารทดลองปล่อยกู้เกินวงเงิน LTV แลกกับการยอมให้เงินกองทุนลดลง จะทำให้ปล่อยสินเชื่อได้ 203,000 แสนล้านบาท


จะยุบสภา ลาออก หรืออยู่ต่อ มีให้ลุ้นกันรายวันจริงๆ การเมืองยุคนี้ จะบอกว่าอ่อนหัดก็ไม่ได้ เก๋าก็ไม่เชิง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มันมีความเทาๆ แทรกอยู่ในทุกแง่ทุกมุม

เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ