ต้มเลือดหมูผักจิงจูไฉ่ ‘ร้านเจ็กจุ่น’ อร่อยเด็ดริมถนนพุทธมณฑลสาย 4


เพิ่มเพื่อน    

ใครชอบกินต้มเลือดหมู ยกมือขึ้น วันนี้จะขอแนะนำร้านต้มเลือดหมูที่อร่อยแบบจัดเต็มเครื่องเยอะล้นชาม เนื้อหมูเด้งๆ เลือดหมูก้อนใหญ่ๆ เครื่องในเต็มชาม และน้ำซุปร้อน รสกลมกล่อม กินเปล่าก็ดี กินกับข้าวสวยก็เลิศ

ร้านที่ว่านี้ตั้งอยู่ริมถนนพุทธมณฑลสาย 4  ผ่านร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังอย่างลูกชิ้นปลานายเงี้ยบของคุณสมชาติ สาลีพัฒนา และผ่านถนนอุทยาน ตรงไปอีกประมาณ 300 เมตรก็จะเห็นร้านต้มเลือดหมูสุดยอดแห่งความอร่อยอยู่ทางซ้ายมือ เจ้าของร้านคือ คุณอิทธิพัทธ์ เจนวิจักษณ์ หรือเจ็กจุ่นที่ขายต้มเลือดหมูมานานกว่า 40 ปี และยังเป็นเพื่อนสนิทกับเฮียเงี้ยบที่ชอบพากันไปทำบุญหรืองานกุศลด้วยกันบ่อยๆ

ร้านต้มเลือดหมูเจ็กจุ่นเป็นเจ้าแรกๆที่ใส่ผักจิงจูไฉ่ ทำให้มีอีกหลายร้านทำตามเพราะเห็นว่าเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งหากใครก็ตามที่ชอบกินต้มเลือดหมูก็คงจะรู้จักดีเพราะโดยปกติแล้วร้านส่วนใหญ่จะใส่ผักขึ้นช่ายหรือใบตำลึงในต้มเลือดหมู แต่ก็มีเพียงบางร้านเท่านั้นที่ใส่ผักจิงจูไฉ่ เรียกว่าสูตรใครก็สูตรมัน แต่ผมชอบผักจิงจูไฉ่เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการเยอะเลยทีเดียว

จุดเด่นของจิงจูไฉ่คือมีกลิ่นหอม คล้ายๆกับผักตั้งโอ๋ ยิ่งโดนความร้อนจะยิ่งหอม และยิ่งเพิ่มสรรพคุณมากขึ้น โดยกลิ่นหอมของจิงจูไฉ่มาจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในลำต้นและใบ มีสารที่ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดัน แถมยังช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ด้วย นอกจากนี้ในทางการแพทย์เชื่อว่าจิงจูไฉ่เป็นยาเย็น ช่วยบำรุงปอด ช่วยฟอกเลือด เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก คนจีนจึงนิยมนำผักชนิดนี้มาปรุงเป็นอาหาร และเมื่อเอามาใส่ต้มเลือดหมูก็จะช่วยดับกลิ่นคาวเลือดได้ดีอีกด้วย

ผมชอบรสชาติและความหอมของน้ำซุปต้มเลือดหมูเจ๊กจุ่นที่ดูกลมกล่อมและลงตัวไปหมดทุกอย่าง วิธีทำใช้กระดูกคาตั๊ง 20 กิโลกรัมต้มกับรากผักชี พริกไทยและกระเทียม เคี่ยวกับเห็ดหอมประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะได้ความหอมหวานของน้ำซุป วัตถุดิบหลักคือตัวเลือดหมูนุ่มลิ้น ไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ ที่สำคัญลองปรุงน้ำจิ้มด้วยตัวเอง แนะนำว่าไม่ควรใส่เครื่องปรุงในน้ำซุป แต่ให้ตักพริกน้ำส้มเทใส่ถ้วยใบเล็กๆ ตักพริกป่น เหยาะน้ำปลา น้ำตาลหน่อยก็จะได้น้ำจิ้มที่เราปรุงเองตามใจชอบ คีบเลือดหมูพร้อมกับผักจิงจูไฉ่คลุกเคล้าน้ำจิ้ม ตามด้วยข้าวสวยและน้ำซุปรับรองอร่อยสุดๆ บอกอีกนิดว่า น้ำส้มร้านนี้ใช้น้ำส้มหมักจากข้าวเหนียวที่มีกรดต่ำไม่กัดกระเพาะอาหาร ผสมกับพริกขี้หนูสวนปั่นละเอียด เป็นน้ำส้มที่ไม่ค่อยเหมือนร้านอื่น

เครื่องเคียงในชามนอกจากเลือดหมูแล้วก็ยังมีหมูชิ้นส่วนสันคอที่นุ่มลิ้น มีหมูกรอบทอดเอง เครื่องใน 5 อย่างคือตับ หัวใจ ไส้อ่อน กระเพาะและเซี่ยงจี๊ เจ๊กจุ่นถือได้ว่ามีชีวิตผูกพันอยู่กับอาชีพขายหมูมาตั้งแต่เด็ก จึงรู้ว่าแต่ละส่วนต้องทำอย่างไรให้อร่อยน่ากิน เพราะเจ็กจุ่นเกิดในครอบครัวชาวจีนโพ้นทะเล มีอาชีพพายเรือขายหมูเขียงในคลองบางกอกน้อย ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจากบิดา ยึดอาชีพนี้อยู่หลายปี จึงผันตัวเองมาเปิดร้านต้มเลือดหมูได้ 40 ปีแล้ว

ด้วยความที่เป็นคนขายหมูมาก่อนจึงรู้วิธีคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดีและการปรุงให้อร่อยเลิศรสไม่เหมือนใคร กินกับข้าวร้อนๆ ไม่ต้องปรุงรสก็อร่อยสุดยอด นอกจากต้มเลือดหมูแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูอร่อยให้เลือก เช่น ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง สูตรพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ประจำร้าน เพราะตัวเนื้อไข่มีความนุ่มเนียนลิ้น ใส่เห็ดหอม วุ้นเส้น หมูสับ โรยหน้ากระเทียมเจียวและแครอท เมนูขาหมูเลิศรส และหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่มหอมราคาย่อมเยาและคุ้มค่ามากกับภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ เจ้าอื่นขึ้นราคาไปเรื่อยๆแต่เจ๊กจุ่นยังตรึงราคาเดิมมานานแล้ว เพราะเห็นใจลูกค้า ตัวเองขอเพียงกำไรนิดหน่อยแต่คนกินมีความสุขก็พอ

ร้านนี้เปิดทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-2221-5135.