กบง.จับตาแอลพีจีโลกหดตัว หวังราคาก๊าซหุงต้มจะลดลง


เพิ่มเพื่อน    

4 ก.ค. 2562 นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยภายหลังถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ว่า  ขณะนี้ราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี)ในตลาดโลกเริ่มปรับลดลงอยู่ที่ 365 เหรียญสหรัฐต่อตัน จากที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 500 เหรียญสหรัฐต่อตัน แต่จะส่งผลให้ราคาแอลพีจีขายปลีกถังครัวเรือน 15 กิโลกรัม (กก.) จากปัจจุบันอยู่ที่ 363 บาทต่อกก.ลดลงหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับนโนยายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ตัดสินใจ เนื่องจากขณะนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง บัญชีแอลพีจี ยังติดลบอยู่ 6,500 ล้านบาท  

" กบง.ล่าสุดได้รายงานสถานะกองทุนน้ำเชื้อเพลิงภาพรวม ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2562 มีฐานะสุทธิ 35,911 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมัน 42,411 ล้านบาท ขณะที่บัญชีแอลพีจี ติดลบ 6,500 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเข้าไปดูแลราคาแอลพีจีที่ก่อนหน้านี้ ซึ่งยังไม่ถึงที่กรอบกำหนดให้ดูแลไม่เกิน 7,000 ล้านบาท และขณะนี้ราคาแอลพีจีโลกได้ปรับลดลงแล้ว เชื่อว่า บัญชีแอลพีจีจะลดการติดลบลง”นายวัฒนพงษ์ กล่าว

ส่วนนโยบายการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี 20 ขณะนี้ยอดการใช้อยู่ที่ประมาณ 4 ล้านลิตรต่อวัน ถือว่า เป็นยอดที่ตามเป้าหมายแล้ว จากที่ผ่านมาอยู่เพียง 900,000 ลิตรต่อวัน ส่วนจะขยายเวลาการขายบี 20 ต่ำกว่าดีเซลธรรมดาลิตรละ 5 บาท จากเดิมถึงวันที่ 31 ก.ค. หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของรมว.พลังงานคนใหม่เช่นกัน ถ้าไม่ต่อเวลา ก็จะกลับไปขายบี 20 ต่ำกว่าดีเซลธรรมดาลิตรละ 3 บาทต่อไป
 


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ