'วิษณุ'เผย'ลุงตู่'เซ็นม.44ฉบับสุดท้ายยกเลิกคำสั่งคสช.เป็นร้อยฉบับ มีทั้งสื่อ-ศาลทหาร


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ค.62-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เข้าพบเพื่อหารือเรื่องการยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า นายวิรัชแจ้งว่ามีหลายญัตติที่จะเข้าสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงญัตติที่เกี่ยวกับคำสั่ง คสช. ซึ่งตนระบุว่ารัฐบาลพร้อมจะตอบทุกอย่าง และได้อธิบายให้ทราบว่ามีคำสั่ง คสช.กี่ฉบับ โดยบางฉบับไม่ต้องยกเลิก เพราะผ่านเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งมันจะยกเลิกด้วยตัวเอง เนื่องจากมีเวลากำหนดไว้ 

เขากล่าวว่าและวันนี้จะมีการออกคำสั่ง คสช.ฉบับสุดท้าย เพื่อยกเลิกคำสั่ง คสช.อีกเป็นร้อยฉบับ อาทิ เรื่องสื่อ เรื่องศาลทหาร ดังนั้น ที่สุดจะเหลือจริงๆ ไม่กี่ฉบับ ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเห็นว่าจำเป็นต้องอยู่ต่อไป เพราะออกมาเพื่อแก้กฎหมายให้เขา หากยกเลิกไปจะไม่มีอะไรเหลืออยู่ไว้ใช้ทำงาน จึงต้องคงไว้จนกว่าสภาฯ จะเปลี่ยนเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หรือยกเลิก

รองนายกฯ กล่าวว่า นายวิรัชยังสอบถามเรื่องบุคลากรของท้องถิ่น ซึ่งมีจำนวนมากที่ยังไม่ได้มีการปลดล็อคกลับคืนตำแหน่งว่าจะทำอย่างไร จึงตอบไปว่าผู้ที่ยังไม่ถูกปลดล็อกยังมีอยู่จริง เพราะคนเหล่านั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แต่ได้มีการเขียนไว้แล้วว่า หาก คสช.ไปแล้ว ไม่มีมาตรา 44 แล้ว ในอนาคตพบว่าคนเหล่านี้กระทำผิดจริงให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่ผิด จะเป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะสั่งให้กลับเข้ารับตำแหน่งเดิมได้ จึงไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น ขอให้เร่งสอบให้เสร็จเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ปลดล็อกให้แล้วก็มีหลายคน อย่างเมื่อวันที่ 8 ก.ค. กับวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้มีการเซ็นคำสั่งยกเลิกไปจำนวนมากแล้ว


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'