รฟท.ดีเดย์12 ก.ค.นี้นัดซีพีคุยรถไฟเชื่อมสามสนามบินให้จบ


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ค. 2562 นายวรวุฒิ  มาลา รักษาการ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุดโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งขณะนี้ยืนยันว่า รฟท.มีข้อมูลพื้นที่ที่จะใช้ก่อสร้างล็อตแรก พร้อมส่งมอบให้กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) เข้าพื้นที่เริ่มงานก่อสร้างมีความพร้อมแล้ว และวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคมนี้ เวลา 13.30 น. ทั้ง 2 ฝ่าย จะนัดหารือร่วมกัน เพื่อพิจารณาข้อมูลทั้งหมด หากทางกลุ่ม CPH พอใจ ก็สามารถนัดหมายร่วมกัน 2 ฝ่าย เพื่อลงนามในสัญญาทันที 

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)กล่าวว่า มั่นใจว่าการลงนามร่วมกันระหว่าง รฟท.และกลุ่มซีพี จะทันภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งในวันลงนามสัญญาจะมีการส่งมอบพื้นที่ส่วนใหญ่ประมาณ 80 % ของโครงการ เพื่อให้กลุ่มซีพีเข้าพื้นที่ดำเนินการก่อสร้างด้วย โดยเป็นพื้นที่ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องการเวนคืน ติดภาระผูกพันสัญญา หรือมีการบุกรุก  โดยที่ดินที่มีการบุกรุกนั้น รฟท.มั่นใจว่าจะเคลียร์ผู้บุกรุกออกได้ภายในเวลา 2 ปี 

สำหรับพื้นที่ที่ใช้ก่อสร้างในโครงการทั้งหมดกว่า 10,000 ไร่ โดยมีพื้นที่ประมาณ 20%  หรือประมาณกว่า 2,000 ไร่ ที่ต้องเร่งเคลียร์ปัญหา เพื่อให้ส่งมอบพื้นที่ให้ได้เร็วที่สุด ประกอบด้วยพื้นที่ที่ต้องออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืน 12 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 850 ไร่ 

อย่างไรก็ตามส่วนที่เหลือจะมีพื้นที่ที่โดนบุกรุกประมาณ 1,000 ไร่ ที่ รฟท.จะต้องเจรจากับผู้บุกรุก นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ที่ติดสัญญาเช่าประมาณ 400 ไร่ ที่ให้เอกชนเช่ามีสัญญาไว้ในอดีต ซึ่งการเจรจากับผู้เช่าไม่น่ามีปัญหาจะมีเพียงส่วนหนึ่งที่เป็นสัญญาเช่า เพื่อใช้ที่ดินทำประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภค ในส่วนนี้หากจะให้ผู้เช่าหรือย้ายต้องมีการแจ้งล่วงหน้าตามข้อสัญญา ซึ่งจะต้องไปดูรายละเอียดอีกครั้ง.
 


ดูลูกหลานในความเป็น "คนรุ่นใหม่" อยู่ห่างๆ เถอะ ปล่อยเขา........ อย่าไปขวาง อย่าไปปิดกั้น อย่าไปก่นว่า-ด่าตำหนิ

ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'