บทสนทนากับ ‘หมออีม’ ผู้พิชิต 7 ยอดเขา 7 ทวีป


   

     สัปดาห์ก่อนผมต่อสายไปคุยกับทันตแพทย์หญิงนภัสพร ชำนาญศิลป์ ซึ่งเพิ่งจะปีนยอดเขาที่ 7 คือ  Denali ซึ่งสูงสุดของทวีปอเมริกาเหนือได้สำเร็จ
    เธออยู่ ณ ที่พักในอะแลสกา เพิ่งจะลงจากยอดเขาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนนี้เอง
    ทำให้เธอได้ชื่อว่าเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่พิชิต 7 ยอดเขาจาก 7 ทวีป ภายใต้โครงการ PTT  Seven Summits
    ผมคุยกับหมออีมผ่าน Suthichai Live แล้วได้ความรู้เรื่องปีนเขาอย่างน่าสนใจ
    เธอบอกผมว่า "การพิชิตยอดเขาสูงๆ นั้นความจริงเป็นเรื่องค่อนข้างทรมาน ไม่ได้เป็นความสุขอย่างที่บางคนอาจจะคิด...แต่ที่ได้ประโยชน์จริงๆ คือการได้อยู่คนเดียว ได้อยู่กับตัวเอง อยู่กับลมหายใจตัวเอง และตระหนักว่าจริงๆ แล้วมนุษย์เราเป็นเพียงเศษผงเล็กๆ ของโลกใบนี้เท่านั้น"
    "หมออีม" บอกว่ามีโอกาสจะบอกกับเยาวชนไทยว่าต้องกล้าฝัน ต้องเชื่อว่าถ้ามุ่งมั่นตั้งใจจริงก็สามารถทำได้ทุกอย่าง และไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องปีนเขาเท่านั้น ทุกอย่างในชีวิตก็เดินตามหลักการนี้
    "หมออีม" เป็นหมอฟันประจำโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เป็นคนไทยคนแรกในทำเนียบสุดยอดนักปีนเขาโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เดินตามความฝันของตัวเอง เป็นสาวไทยที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อปี 2559
    หากใครอ่านแฟนเพจ Eem Napassaporn ก็จะได้รับทราบเรื่องราวที่เล่าว่าเมื่อปีที่แล้ว 2018 ความผิดหวังจากการพลาดซัมมิตยอดเขา Denali ซึ่งสูงที่สุดของทวีปอเมริกาเหนือ ทำให้โครงการ PTT  Seven Summits หยุดชะงัก 
    "แต่หนูไม่ยอมแพ้ ตั้งใจว่าจะต้องกลับมาทำให้สำเร็จ" เธอบอกผม
    ก่อนหน้านั้น 5 ยอดเขาใน 5 ทวีป เริ่มต้นที่ Everest (2016), Kilimanjaro (2017), Elbrus (2017), Aconcagua (2017), Puncak Jaya (2018) หมออีมเดินหน้าพิชิตต่อเนื่องได้สำเร็จทุกครั้ง
    กระทั่งถึงคิวของ Denali ในปี 2018 สำหรับยอดเขานี้ ทีมงาน ป๋าคมรัฐ รวมถึงหมออีม 
    เธอบันทึกไว้ว่า
    "เรารู้ดีว่ายากจริงๆ ยอดเขาที่ผ่านมาทั้งหมด ก็ไม่มียอดไหนบอกได้ว่าง่ายหรือมั่นใจ 100% ว่าจะสำเร็จกลับมา แต่กับ Denali ที่มีสถิติผู้พิชิตได้ไม่ถึง 40% ที่นี่อาจไม่ง่ายกว่า Everest เราจึงเตรียมตัวเป็นพิเศษ มากและนานกว่าทุกทริปก่อนหน้านี้ถ้าไม่นับ Everest 
    หมออีมเล่าว่าได้เดินทางถึงแคมป์ 3 ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย และติดค้างอยู่ที่นั่นถึง 6 วันโดยที่ทำอะไรไม่ได้เลย ขึ้นต่อไม่ได้ ได้แต่เฝ้ารอให้อากาศดีขึ้น ก็ไม่เกิดขึ้นจนสุดท้ายเสบียงหมด ต้องยกเลิกการเดินทางและกลับเมืองไทยมาเงียบๆ โครงการ PTT Seven Summits หยุดชะงัก 
    เธอบอกว่าการเดินทางครั้งนี้ใช้งบประมาณมหาศาลจึงไม่ต้องการรบกวนผู้สนับสนุนมากไปกว่านี้  หากแต่เราก็ไม่ต้องการหยุดมันไว้เพียงเท่านี้เช่นกัน ไม่มีเวลาให้เสียใจมาก เราเดินหน้าต่อด้วยการหาทุนในสิ่งที่เราทำได้ สนามเทรล Trail Savannah Thailand ที่ได้รับการสนับสนุนโดย Suunto ถูกประกาศขึ้นเพื่อจุดประสงค์นำรายได้เป็นทุนสำหรับการเดินทางครั้งต่อไปในปีนี้ 
    "น่าดีใจที่พี่น้องนักวิ่งเทรล นักเดินป่า ปีนเขา ร่วมกันสนับสนุนล้นหลาม จนเต็มจำนวนที่เปิดรับได้  และทำให้เราเดินหน้าโครงการต่อได้กับ Denali ครั้งที่สอง" เธอเล่า
    หมออีมพิชิตยอดเขาที่ 6 คือ Vinson Massif แห่งทวีปแอนตาร์กติกาได้สำเร็จในเดือนธันวาคม
    นั่นแปลว่าเหลือเพียง Denali แห่งนี้เท่านั้น ที่รอการกลับไปเยือนอีกครั้งในเดือนมิถุนายน ปี 2019 
    เธอออกเดินทางไปเงียบๆ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 
    คณะปีนเขาของหมออีมตั้งแคมป์พักกันอยู่ที่ High Camp (5,250 เมตร) เหลือกันอยู่ 4 คน (มีผู้ถอนตัวออกระหว่างทางไปหลายคน รวมถึงนักปีนเขาชาวไทยสุดแกร่ง-คุณกว้าง Wannachai Bangwiroonrag ที่เป็นบัดดี้ปีนเขากับหมออีม ไล่เก็บ Seven Summits มาด้วยกันจนได้ถึง 5 ยอดแล้ว  พี่กว้างถอนตัวที่แคมป์ 3)
    ช่วงเช้าวันที่ 28 มิถุนายนของที่นั่น หมออีมและคณะที่เหลืออยู่ทั้ง 4 คนออกเดินทางจาก High  Camp เพื่อพิชิตยอดเขาท่ามกลางอากาศที่ไม่เป็นใจนัก หมอกหนาทัศนวิสัยไม่ดี ระหว่างทางนักปีนเขาร่วมกลุ่ม 2 คนขอถอนตัวกลับ High Camp แต่หมออีมยังเดินหน้ากับไกด์ปีนเขาผู้นำทริป 
    ในที่สุด เธอนำธงชาติไทยขึ้นไปถึงจุดสูงสุดของทวีปอเมริกาเหนือได้สำเร็จ 
    สถิติทางการบอกว่าในประวัติศาสตร์ของวงการปีนเขากว่า 65 ปีที่ผ่านมา นับจากเอดมันด์ ฮิลลารี  พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ มีผู้เดินตามรอยพิชิตภูเขาสูงที่สุดในโลกแห่งนี้ได้มากกว่า 6,800 คน 
    แต่มีไม่ถึง 500 คนที่เป็นเจ้าของสถิติ Seven Summits 
    ผมถามหมออีมว่าเธอเป็นคนที่เท่าไหร่จาก 500 คนนี้ เธอตอบว่า
    "หนูไม่ได้นับว่าเป็นคนที่เท่าไหร่ค่ะ ความจริงเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่สถิติ แต่อยู่ที่ว่าเราทำตามความฝันของเราได้ และอยากให้ทุกคนที่มีความฝัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร มุ่งมั่นและพยายามเต็มที่ วันหนึ่งก็จะถึงเป้าหมายค่ะ".
 


ดีใจกับ "คุณเปรมชัย" ด้วย! หลัง "นอนคุก" หนึ่งคืน......... ในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็ได้รับประกันตัวในชั้นฎีกาออกมาเมื่อวาน (๑๓ ธ.ค.๖๒)

เสียงร้องทารกก่อน "ถูกยุบ"
ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'