กกต.ตีตกคำร้องเพื่อไทยถูกโพสต์คลิปปราศรัย'อริสมันต์ใส่ร้ายให้ประชาชนเข้าใจผิด


   

13 ก.ค. 62 - สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำวินิจฉัย กกต. ที่ 55/2562 ตีตกข้อกล่าวหา กรณีมีบุคคลใช้บัญชีเฟซบุ๊กโพสต์วีดีโอใส่ร้ายพรรคเพื่อไทยใน ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. 2562

กกต. ระบุว่า ก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต. ได้รับคำร้องว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘พร้อมรบ วงศ์ธนากิจ’ และผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘วิโรจน์ กรดนิยมชัย’ ผู้ถูกร้องที่ 1 และ 2 ตามลำดับ ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) กล่าวคือ ผู้ถูกร้องทั้ง 2 คน ใส่ร้ายด้วยความเท็จเพื่อจูงใจ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร

กกต. พิจารณารายงานการไต่สวนตลอดจนพยานหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องประกอบกันแล้วเห็นว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2562 ผู้ถูกร้องที่ 1 ได้นำคลิปวีดีโอการปราศรัยของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง พร้อมข้อความที่เป็นการใส่ร้ายผู้ร้อง (พรรคเพื่อไทย) ไปโพสต์ในเฟซบุ๊กกลุ่ม ‘ทันข่าว ร่วมก้าว กับลุงตู่ สู่อนาคตชาติไทย’ และผู้ถูกร้องที่ 2 ได้นำคลิปวีดีโอดังกล่าวไปเผยแพร่ต่อ โดยต้องการให้ประชาชนหรือผู้พบเห็นเข้าใจผิดในตัวของพรรคเพื่อไทย 

กรณีนี้มีการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมักกะสันเพื่อดำเนินคดีอาญาแล้ว ประกอบกับ กกต. มีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องลบภาพและข้อความออกจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ปรากฏว่าผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองเป็นผู้ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจในการกระทำดังกล่าว 

ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่า ผู้ถูกร้องทั้งสองคนกระทำการอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) ตามคำร้องแต่อย่างใด จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

 

PIC ตตกคำรองเพอไทย กกต 22

ขอบคุณข้อมูลจากสำนักข่าวอิศรา


ช่วงไม่อยู่.....ก็อาศัยติดตามข่าวสารโซเชียลมีเดีย เปิดๆ ปิดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ทางมือถือ รับรู้ได้ว่า ที่ฮิตและพูดจากันอื้ออึง เห็นจะไม่พ้นเรื่อง ส.ส.แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.โดยเฉพาะราย ส.ส.อนาคตใหม่ ๓-๔ คน 

รัฐบาลปริ่มน้ำฝ่ายค้านปริ่มขาดใจ
มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'