
ธปท.เผยตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ม.ค. สดใส ส่งออกขยายตัว 16.7%สูงสุดในรอบ 62 เดือน ขณะที่ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวอื่นดีขึ้น คาดทั้งปีส่งออกขยายตัวทะลุ 4% แน่นอน
1 มี.ค. 2561 - นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน ม.ค.2561 ขยายตัวได้ต่อเนื่อง จากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวสูง ที่ 16.7% เป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 62 เดือน เป็นไปตามอุปสงค์ต่างประเทศที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจากการหารือกับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมส่งออกสำคัญๆ เพื่อสอบถามทิศทางการส่งออกในระยะต่อไป ทำให้ ธปท.มั่นใจว่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวได้สูงกว่าที่คาดไว้ 4% พอสมควร แต่จะต้องรอดูทิศทางในการส่งออกในเดือน ก.พ.และ ข้อมูลการส่งออกในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในเดือน มี.ค.อีกครั้ง
“การส่งออกในเดือน ม.ค.ที่ขยายตัวสูงมากจากอุปสงค์ในต่างประเทศที่ดีต่อเนื่อง ประกอบกับผลของวันหยุดเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ที่อยู่ในช่วงเดือน ก.พ.ทำให้กิจกรรมทางการค้าระหว่างประเทศเลื่อนขึ้นมาอยู่ในเดือน ม.ค.แทน ซึ่งแนวโน้มการส่งออกทั้งปีเชื่อว่าจะยังขยายตัวได้ ส่วนจะดีขึ้นเท่าใดจากที่คาดการณ์ไว้ 4% จะต้องขอรอดูทิศทางในช่วงเดือน ก.พ.และการตัดสินใจของ กนง.”นายดอน กล่าว
นอกจากนี้ ภาคการท่องเที่ยวขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง ที่ 10.9% เป็นการขยายตัวได้ดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวทุกสัญชาติ ตามเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง ด้านการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้ดีเช่นเดียวกัน ตามการใช้จ่ายในทุกหมวดสินค้า แม้ปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อโดยรวมยังไม่เข้มแข็งและทั่วถึงโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยนอกภาคการเกษตร ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนปรับดีขึ้นเล็กน้อย และมีแนวโน้มขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากเครื่องชี้การลงทุนในหมวดก่อสร้าง มีมูลค่าการนำเข้าขยายตัวสูง ที่ 22.5%
นายดอน กล่าวว่า ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปชะลอตัวลงตามราคาพลังงานและอาหารสด อัตราว่างงานที่ปรับฤดูกาลยังทรงตัวจากเดือนก่อน ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลตามรายรับจากภาคส่งออกและท่องเที่ยว ขณะที่ดุลบัญชีเงินทุนเคลื่อนย้ายเกินดุลจากด้านสินทรัพย์และหนี้สิน ส่วนกรณีปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังมองว่าไม่เกิน 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งการประชุม กนง.คงมีการหารือเรื่องนี้ ซึ่งตามทฤษฎีหากเฟดขึ้นดอกเบี้ย จะส่งผลต่างกับอัตราดอกเบี้ยไทย ก็จะลดแรงกดดันเงินทุนไหลเข้า มีผลต่อค่าเงินบาทไม่แข็งค่าขึ้น
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |