'ส้มหวาน'โวมีคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตสูงสุดในกทม. ลั่นส่งชิงผู้ว่าฯกรุงเทพไม่หลีกทางให้เพื่อไทยแน่!


เพิ่มเพื่อน    

17 ก.ค.62- นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองผู้สมัครและประธานคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมพรรคอนค.กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ผ่านมา พรรคอนค.มีคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตสูงสุดในกทม. อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาเรื่องคุณภาพของผู้สมัครและทีมผู้สมัครประกอบด้วย หากเห็นว่ามีคุณภาพคับแก้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่พรรคจะไม่ส่ง และคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่พรรคจะไม่สามารถหาผู้สมัครที่มีความเหมาะสมได้ แต่เหตุผลที่ยังไม่ประกาศตัวบุคคลในตอนนี้ เพราะพรรคมีขั้นตอนในการแสดงความจำนงระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม 2562

ทั้งนี้ คุณสมบัติของผู้สมัครพรรคอนค. ไม่จำเป็นต้องเป็นคนรุ่นใหม่เท่านั้น แต่ต้องเป็นคนที่ทำการเมืองแบบใหม่ ไม่มีหัวคะแนน ไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียงโดยเด็ดขาด รวมถึงต้องมีวิสัยทัศน์และนโยบายทั้งในระยะสั้น กลาง ยาว และเป็นคนที่รู้ปัญหาของพื้นที่ ไม่ใช่ประเภทจับเสือมือเปล่า มาแต่ตัวแต่ไม่มีอะไรในสมอง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แนะนำพรรคอนค.ให้หลีกทางให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ท้าชิงในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เพียงคนเดียว เพื่อความเป็นเอกภาพของ 7 พรรคฝ่ายค้าน นายชำนาญกล่าวว่า คงเป็นเพียงความเห็นทั่วไป เพราะการเมืองระดับชาติกับระดับท้องถิ่นเป็นคนละบริบท จริงอยู่ที่ 7 พรรคฝ่ายค้านเป็นพันธมิตรระดับชาติ มีแนวคิดอุดมการณ์ตรงกัน แต่ก็เป็นคนละอย่างกับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่ต้องเลือกผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งมีหน้าที่เป็นฝ่ายบริหาร ไม่ใช่นิติบัญญัติ จึงคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีการหลบหลีกในลักษณะนั้น

เมื่อถามว่า หากพรรคอนค.และพรรคเพื่อไทย(พท.)ส่งผู้สมัครลงชิงผู้ว่าฯกทม. จะเป็นการตัดคะแนนกันเองหรือไม่ นายชำนาญกล่าวว่า ตนยังไม่รู้เลยว่าพรรคพท.จะส่งผู้สมัครจริงหรือไม่ และนายชัชชาติก็ไม่เคยบอกว่าจะลงในนามพรรคพท. เพราะอาจลงแบบอิสระโดยมีพรรคพท.สนับสนุน ดังนั้น เรื่องนี้ยังไม่ชัดเจน แต่ไม่ว่าพรรคพท.จะส่งผู้สมัครหรือไม่ พรรคอนค.ก็จะดูความพร้อมของตัวเองเป็นหลัก

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่พรรคอนค.จะส่งนายสาธิต ปิติวรา ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนค. ลำดับที่ 59 เป็นผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)นครราชสีมา นายชำนาญกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และขอยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ เรายังไม่มีผู้สมัครในนามพรรคอนค.แม้แต่คนเดียว และยังไม่มีใครได้รับมอบหมายให้ไปทาบทามใคร เพราะทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการของพรรค คือมีการสมัคร ผ่านกรรมการกลั่นกรอง ผ่านกรรมการสรรหาซึ่งมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนค.และตนเป็นกรรมการ รวมทั้งต้องแสดงวิสัยทัศน์และรับฟังความเห็นจากคนในพื้นที่ ทั้งนี้ หากมี 2 ทีมแสดงความจำนงลงสมัคร พรรคอาจจัดให้มีดีเบตเพื่อตัดสินได้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีจำนวนที่แน่นอนว่าพรรคจะส่งผู้สมัครในพื้นที่ใดบ้าง เพราะต้องประเมินจากคุณภาพของทีม และความพร้อมในแต่ละจังหวัด เช่น เป็นจังหวัดยุทธศาสตร์ที่พรรคมีส.ส.และมีคะแนนดี แต่ยืนยันว่าอย่างน้อย 1 ภาคต้องมี 1 ทีม เพราะพรรคอนค.เป็นพรรคของคนทั้งประเทศ โดยเราจะประกาศทีมที่มีสิทธิ์เข้าสู่รอบสุดท้ายในวันที่ 1 กันยายน


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว