‘ราดหน้าดินแดง’ อร่อยครบเครื่อง หลังแฟลต 5 ปากซอยประชาสันติ


เพิ่มเพื่อน    

“ราดหน้า” เป็นก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมอย่างหนึ่งของคนไทย ด้วยจุดเด่นที่มีความอร่อยถูกปาก หากินได้ง่ายและมีวิธีการทำที่ไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก เพราะใช้น้ำซุปต้มกระดูกผสมกับแป้งมัน ต้มให้เดือดจนน้ำเหนียวข้นพร้อมเติมซอสปรุงรส จากนั้นนำเนื้อหมูหมักและยอดผักคะน้าใส่ลงไป ต้มจนสุก ก็ตักขึ้นมาราดหน้าเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ด้วยสูตรการหมักหมูและทำน้ำราดหน้าที่มีส่วนผสมแตกต่างกันนั้น จึงทำให้ราดหน้าแต่ละร้านอร่อยไม่เหมือนกัน แถมทุกวันนี้ยังมีร้านราดหน้าที่ใส่เครื่องเคียงหรือวัตถุดิบต่างๆ เพิ่มเติมลงไป เช่น ใส่กุ้งและปลาหมึก เป็นราดหน้าทะเล บางเจ้าก็มีผักชนิดต่างๆ รวมทั้งใส่เห็ดฟางหรือเห็ดหอมเข้าไปด้วย เพื่อเน้นสีสันและเพิ่มรสชาติมากยิ่งขึ้น แต่ผมกลับชอบราดหน้าแบบรสชาติดั้งเดิมคือ ใส่เฉพาะหมูหมักกับยอดผักคะน้าเท่านั้น

สัปดาห์นี้ผมขอแนะนำ “ราดหน้าดินแดง” เจ้าอร่อยครบเครื่องทั้งเนื้อหมูหมักนุ่มลิ้น น้ำราดเหนียวข้นคืนตัวช้ารสชาติกลมกล่อม ยอดผักคะน้าสดหวานกรอบไม่ขม และเส้นผัดหอมกลิ่นไหม้ๆที่ใช้การคั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวในกระทะเหล็กด้วยไฟแรงจนควันขาวๆลอยฟุ้ง เพียงเท่านี้ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานเป็นร้านราดหน้าอร่อยจนต้องบอกต่อให้ไปลองพิสูจน์

“ราดหน้าดินแดง” เป็นร้านรถเข็นตั้งโต๊ะเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งบนฟุตบาทบริเวณปากซอยประชาสันติ ริมถนนดินแดง 1 ต้องเข้าไปด้านหลังแฟลต 5 ใกล้ๆกับตลาดศรีดินแดง ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารหลากหลายชนิดให้เลือกตามใจชอบ

อาหารจานเด่นของร้านนี้ก็คือ เส้นใหญ่ราดหน้าที่มีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์โดยทางร้านนำเส้นใหญ่ไปคั่วในกระทะและใส่น้ำมันหมูอีกนิดหน่อยให้มีกลิ่นหอม เส้นก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เหนียวนุ่มมีคุณภาพดี ผัดแล้วไม่ยุ่ยหรือเละ กินแล้วไม่เลี่ยน ส่วนเนื้อหมูเลือกส่วนขาหลังไม่มีไขมัน หั่นชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ หมักด้วยสูตรเฉพาะ นวดเนื้อหมูให้เข้าที่ ไม่ใส่ผงนุ่ม ก่อนจะนำไปแช่แข็งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 วัน ก่อนนำไปปรุงอาหาร เนื้อหมูหวานหอมนุ่มจริงๆ

ตัวน้ำราดหน้าปรุงจากน้ำซุปกระดูกหมู ใช้เนื้อหมูส่วนคาตั๊งมาต้มประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะได้รสหอมหวานตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใส่ผงปรุงรสใดๆ เมื่อได้น้ำซุปแล้วก็เอาไปผสมกับแป้งมัน ใส่เต้าเจี้ยวผสมกับซีอิ๊วขาวเพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อมทั้งหวานและเค็มเข้ากันลงตัวไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง

ส่วนผักคะน้าก็ใช้คะน้าต้นเล็ก เลือกเฉพาะส่วนยอดและใบเท่านั้น ผักสดหวานกรอบไม่ขม ราคาราดหน้าถือว่าคุ้มค่ากับความอิ่มอร่อยแค่ 40 บาทเท่านั้น และยังมีราดหน้าห่อไข่ หมี่กรอบราดหน้าและผัดซีอิ๊ว รับรองไม่ผิดหวังเพราะลูกค้าเหนียวแน่นทั้งลูกค้าในย่านดินแดงและเดินทางมาจากที่อื่น แต่เรื่องที่จอดรถหายาก แนะนำนั่งรถแท็กซี่สะดวกที่สุด

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ปิดทุกวันเสาร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร.085-336-5789


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'