'ช่อ'กลับถึงไทยปุ๊บข้องใจศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ปั๊บ!


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.ค.62 - ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีนโยบายของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)เกี่ยวกับการตั้งศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ ที่ไว้สำหรับป้องกันการเผยแพร่ข่าวปลอม ว่า กรณีข่าวเท็จในโลกโซเชียล เป็นสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ แสดงความกังวลมาตลอด เนื่องจากถูกใช้เป็นเครื่องมือโจมตีฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลมานาน ซึ่งเราเองเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ถูกโจมตี และทำลายความน่าเชื่อถือมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตามการที่อยู่ดีๆรัฐบาลออกมาบอกว่าจะตั้งศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ เรากังขาในความตั้งใจจริง เพราะเราเห็นมาตลอดว่าทุกครั้งที่ตั้งข้อกล่าวหาในการใช้เฟคนิวส์ หรือการใช้พ.รบ.คอมพ์ก็มักจะเป็นการตั้งข้อหาเฉพาะกับผู้ที่โจมตี หรือวิจารณ์รัฐบาลเท่านั้น ส่วนการโดนทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล ไม่เคยมีการดำเนินการ หรือดำเนินคดีใดๆ 

“หากมีการตั้งศูนย์ต่อต้านเฟคนิส์อย่างเป็นทางการขึ้นมา เราเกรงว่าจะไม่ใช่การต่อต้านข่าวลวง หรือหยุดการบิดเบือนข่าวปลอมอย่างแท้จริง แต่กลายเป็นการยกระดับการทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลมากกว่า เพราะเรื่องนี้เป็นวาระระดับโลกที่ทุกประเทศเจอเหมือนกัน ซึ่งวิธีการที่เราเชื่อว่าได้ผลที่สุด ไม่ใช่การปิดกั้นเนื้อหา แต่เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนรู้เท่าทันสื่อมากขึ้น และ ส่งเสริมการตรวจสอบซึ่งกันและกัน ไม่ใช้ให้รัฐบาลมีอำนาจในการปิดกั้นข้อมูล ที่บอกว่าเป็นเฟคนิวส์ ไม่อย่างนั้น มันก็จะเป็นเหมือนที่ผ่านมา กลายเปนว่ารัฐบาลใช้คำว่าเฟคนิวส์เป็นข้ออ้างไปดำเนินคดีกับผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยอ้างว่าเป็นการเผยแพร่ข่าวปลอม”น.ส.พรรณิการ์ กล่าว.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'