“ออมสิน” เผยฐานรากกังวลเศรษฐกิจชะลอเบรกใช้จ่าย-รายได้วูบ


เพิ่มเพื่อน    

 

25 ก.ค. 2562 นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจฐานราก (GSI) ประจำไตรมาสที่ 2/2562 โดยได้ดำเนินการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท ทั่วประเทศ จำนวน 2,186 ตัวอย่าง ดำเนินการโดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจและเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสิน พบว่า ดัชนี GSI ในไตรมาสที่ 2/2562 อยู่ที่ระดับ 42.4 ปรับตัวลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า ที่อยู่ระดับ 46.1 เนื่องจากประชาชนฐานรากมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน จากรายได้ที่ลดลง ราคาสินค้าเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ ขณะที่ค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้น ประชาชนจึงระมัดระวังการใช้จ่าย

สำหรับระดับ GSI ในอนาคตอีก 6 เดือนข้างหน้า มีมุมมองที่ดีขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ระดับ 43.3 แต่ยังคงมีความกังวลต่อปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น และเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่ในการผลักดันนโยบายและมาตรการต่าง ๆ

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาดัชนีความเชื่อมั่นในด้านต่าง ๆ เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า พบว่า มีเพียงด้านการจับจ่ายใช้สอยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากภาระการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม ส่วนความสามารถในการชำระหนี้สิน การออม การหารายได้ โอกาสในการหางานทำ และภาวะเศรษฐกิจปรับตัวลดลง เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจขยายตัวชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกและสถานการณ์การเมืองในประเทศที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

“ศูนย์วิจัยฯ มองว่าในไตรมาสหน้า ยังคงมีประเด็นที่ต้องติดตาม คือ การผลักดันนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ และความต่อเนื่องของมาตรการภาครัฐต่อผู้มีรายได้น้อย ดังนั้นรัฐบาลใหม่ควรเร่งดำเนินการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจต่าง ๆ เพื่อให้โครงการที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ ได้ดำเนินการต่อไป เพื่อสร้างความความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น” นายชาติชาย กล่าว


วันนี้ "๒๔ กันยา ๖๓" มีเรื่องสนุกหลายเรื่อง!คดี "นายวัฒนา เมืองสุข" ก็ตัดสินวันนี้ประชุมรัฐสภา แก้รัฐธรรมนูญ ก็วันนี้พวกเทียมแอก-เทียมไถคณะสามสัส ก็จะมาชุมนุมโชว์เขาหน้ารัฐสภาวันนี้

'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน