กนอ.โชว์รับเบอร์ซิตี้คืบ80%เม.ย.นี้เสร็จแน่


   

 กนอ.โชว์รับเบอร์ซิตี้คืบหน้ากว่า 80%  คาดเสร็จภายใน เม.ย. นี้ หวังเป็นนิคมพัฒนาอุตสาหกรรมยาง เพิ่มการใช้ยางพาราเป็น 2 แสนตัน/ปี พร้อมแบ่งพื้นที่ให้เอสเอ็มอีเช่าในราคาเท่าทุน ตั้งเป้ามีเงินลงทุนรวม 500 ล้านบาท

4 มี.ค. 2561 - นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรม(กนอ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (รับเบอร์ ซิตี้) ที่เป็นนิคมฯแปรรูปยางพาราแบบครบวงจร พื้นที่ 1,218 ไร่ ใน จ.สงขลา นั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนาและมีความคืบหน้าไปแล้วมากกว่า 80% และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนเม.ย. 2561 นี้ ซึ่งตั้งเป้าให้สามารถรองรับกลุ่มอุตสาหกรรม คลัสเตอร์ยางพารา อาทิ อุตสาหกรรมนวัตกรรมยาง ยางคอมพาวด์ น้ำยางเข้มข้ม และอุตสาหกรรมต่อเนื่องยางพารา เป็นต้น และคาดว่าจะมีความต้องการใช้ยางพาราในพื้นที่เพิ่มขึ้นจาก 30,000 ตันต่อปี เป็น 200,000 ตัน ต่อปี 

"เราตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางในการศึกษา วิจัย  ต่อยอดและเสริมสร้างศักยภาพให้กับธุรกิจอย่างครบวงจร โดยเฉพาะโอกาสจากการเป็นจุดยุทธศาสตร์ในระเบียงเศรษฐกิจด้านยางพารา ภายใต้ความร่วมมือเศรษฐกิจสามฝ่าย IMT (อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย) ซึ่งจะเป็นประตูสู่ประชาคมอาเซียนและระดับโลกต่อไป"นายวีรพงศ์ กล่าว

นอกจากนี้ กนอ.ยังได้แบ่งพื้นที่ของนิคมฯ ยางพารา จำนวน 25 ไร่ เพื่อพัฒนาอาคารโรงงานมาตรฐาน ให้เช่า รองรับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เช่าโรงงานแบบสำเร็จรูปในราคาเท่าทุน พร้อมระบบสาธารณูปโภคที่ครบวงจร ผู้ประกอบการสามารถเข้าประกอบกิจการได้ทันที โดยมีแบบโรงงานให้เลือกจำนวน 3 แบบ  ได้แก่ 1.Type A ขนาดพื้นที่ 500 ตารางเมตร(ตร.ม.) จำนวน 6 หลัง 2.Type B ขนาด 750 ตร.ม. จำนวน 1 หลัง และ3.Type C ขนาด 1,000  ตร.ม. จำนวน 14 หลัง ซึ่งปัจจุบันมีเอสเอ็มอีเข้ามาเช่าโรงงานแล้วจำนวน 6 ราย คิดเป็นมูลค่าลงทุนกว่า 140 ล้านบาท โดยคาดว่าเมื่อมีผู้เช่าครบเต็มจำนวน จะทำให้มูลค่าเงินลงทุนเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ก่อให้เกิดการจ้างงานได้ไม่น้อยกว่า 1,000 คน


ในส่วน "ราชอาณาจักร"...........คสช.ปักธงปฏิรูปตั้งแต่ พฤษภา ๕๗ มัวรุ่มร่ามอยู่กับการออกแบบ ๔ ปีผ่านไป "แกะแบบ" ลงมือเป็นเนื้อ-เป็นหนังได้ส่วนเดียว คือ EEC!

หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?