'เนติวิทย์'ได้ที!ย้อน'บิ๊กตู่'ถวายสัตย์ไม่ครบ หนักกว่าตัวเองไม่หมอบกราบพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.ค.62-นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Netiwit Ntw ว่าผมและเพื่อนโค้งคำนับร.5 ตามพระบรมราชโองการที่ท่านให้ไว้ ไม่หมอบกราบแบบที่มหาวิทยาลัยจัดให้นิสิตใหม่ทำ ออกก่อนพิธีเลิกไม่เกินสิบวินาที มีอ.เข้ามาล็อคคอทำร้ายร่างกาย แทนที่อ.จะถูกมองว่ามีปัญหา แต่เรากลับถูกมองเป็นตัวยั่วยุให้อาจารย์มาล็อคคอ ถูกตัดคะแนน ตั้งกรรมการสอบในไม่กี่วัน ถูกไล่ออกจากสภานิสิต ถูกสมาคมศิษย์เก่าสามคณะออกแถลงการณ์หาว่าเราป่วน นี่แค่สิบวินาที! (โชคดีศาลปกครองวินิจฉัยแล้วว่าเห็นว่าข้อกล่าวหาหลายข้อไม่มีมูล ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงคืนคะแนนให้พวกเรา)

ประยุทธ์ ครม หนักกว่าผม ที่จงใจไม่ถวายสัตย์ เลือกจะพูดบางประโยค ทั้งที่ในรัฐธรรมนูญระบุเลยว่า ต้องพูดอะไรยังไง ผิดพลาดไปไม่ได้ ไม่งั้นจะใส่ในรัฐธรรมนูญทำไม นี่จึงกระทบทั้งแผ่นดิน ขัดกับธรรมเนียมประเพณียิ่งกว่าผม ผมอยากรู้และกระเสือกกระสนอยากรู้ว่า จะโดนหนักกว่าผมกี่เท่า จะใช้มาตรฐานเดียวกับที่ผมและเพื่อนโดนหรือเปล่า ผมรอดูผู้บริหารจุฬาฯชุดนี้ซึ่งชุดเดียวกับที่ตัดคะแนนผม และพวกสมาคมศิษย์เก่าจะมีจิตใจรักประเพณีเข้มข้นแค่ไหน เสาหลักแห้งแผ่นดินกล้าจะออกแถลงการณ์ไม่พอใจรัฐบาลหรือไม่ ถ้าคิดว่าพวกตนแน่จริงที่ตัดคะแนนพวกผม จะไม่เชื่อมั่นในสติปัญญาและดุลพินิจตนในการกล่าวโทษรัฐบาลเลยหรือ คงไม่ได้ถนัดแค่รังแกและข่มเด็กที่คิดแตกต่างกับพวกเขาไม่กี่คนนะครับ.


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'