"ณัฏฐพล"สั่งวิเคราะห์งบอาหารกลางวัน หาทางปรับเพิ่ม


   

5ส.ค.62-“ณัฏฐพล.” มอบ คณะทำงาน วิเคระห์งบฯอาหารกลางวันรายหัว นักเรียนที่ความเหมาะสม ชี้ค่าวัตถุดิบปัจจุบันแพงขึ้น และค่าแรงแม่ครัวก็เพิ่ม 

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้รับรายงานสรุปภาพรวมการบริหารจัดการโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศ ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำขึ้น ซึ่งพบว่าการบริหารจัดการโครงการอาหารกลางวันมีปัญหาหลายส่วน โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณอาหารกลางวันที่ได้รับในอัตราหัวละ 20 บาทต่อวัน จำนวน 200 วัน ที่ถือว่ายังไม่ได้มีการพิจารณาปรับปรุงมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ดังนั้นคณะทำงานจะต้องเร่งวิเคราะห์ความเหมาะสมของบประมาณรายหัวที่จะต้องใช้จ่ายว่าจะอยู่ในอัตราหัวละเท่าไหร่ ขณะที่ค่าใช้จ่ายของวัตถุดิบในการประกอบอาหาร รวมถึงค่าจ้างแม่ครัวก็มีการขยับเงินตามค่าเงินเฟ้อที่มีการปรับสูงขึ้นแล้ว

 

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า เท่าที่ตนดูข้อมูลแล้วมองว่าหลักการการให้เงินอาหารกลางวันในอัตราหัวละ 20 บาทเท่ากันทั่วประเทศคงไม่ได้ เพราะสัดส่วนของแต่ละสถานศึกษาแตกต่างกัน เช่น โรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียน จำนวน 30 คนได้รับงบรายหัวคนละ 20 บาท เท่ากับว่าในแต่ละวันโรงเรียนจะได้รับงบประมาณ จำนวน 600 บาทต่อวันในการจัดอาหารกลางวัน แต่ในเงินจำนวนี้ก็ต้องแบ่งเป็น ค่าจ้างแม่ครัว ประมาณ 300 บาท และยังมีค่าวัตถุดิบประกอบอาหารอีก ดังนั้นด้วยงบประมาณดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการจัดอาหารกลางวันอย่างแน่นอน  ขณะที่โรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีนักเรียน จำนวน 3,000 คน ได้รับงบรายหัว 20 บาทเท่ากันก็เท่ากับว่าในแต่ละวันโรงเรียนขนาดนี้จะได้รับจำนวน 60,000 บาทต่อการจัดอาหารกลางวันจึงถือว่าเพียงพออยู่แล้วจึงไม่มีปัญหา

 

"ผมอยากให้เร่งวิเคราะห์งบประมาณค่าอาหารกลางวันให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อที่จะได้เสนอเรื่องการปรับงบประมาณอาหารกลางวันที่ได้รับเป็นอัตรารายหัวได้ทันในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563  ดังนั้นคณะทำงานต้องไปวิเคราะถึงความเหมาะสมในการจัดสรรงบประมาณรายหัวมาให้ชัดเจน โดยผมได้เน้นย้ำว่าการดำเนินการต่างๆ จะต้องไม่มีการปรับให้สนับสนุนงบประมาณน้อยไปกว่าเดิม" 


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"