ตรวจพระปโยธร 'จักรพรรดินีมิชิโกะ' พบมะเร็งเต้านม


เพิ่มเพื่อน    

สำนักพระราชวังอิมพีเรียลแห่งญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ซึ่งทรงเป็นพระจักรพรรดินีพระองค์ก่อน ทรงเข้ารับการถวายการตรวจพระปโยธรและพบพระอาการมะเร็งเต้านมระยะแรก

แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2558 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เสด็จออกสีหบัญชร ณ พระราชวังอิมพีเรียล / AFP

    สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะทรงเป็นพระอัครมเหสีในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่ทรงสละราชสมบัติให้แก่เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ ภายหลังทรงครองราชย์มานาน 3 ทศวรรษ โดยพระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์แรกในรอบ 200 ปีที่สละราชสมบัติ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งมีพระชนมพรรษา 85 พรรษา ทรงเคยรับการรักษาพระอาการมะเร็งต่อมลูกหมากและผ่าตัดพระหทัย

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 อ้างแถลงการณ์ของโฆษกสำนักพระราชวังอิมพีเรียลแห่งญี่ปุ่นในวันเดียวกันว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นพระองค์ก่อน ซึ่งมีพระชนมายุ 84 พรรษา ทรงได้รับการวินิจฉัยว่าทรงเป็นมะเร็งพระปโยธร (เต้านม) ระยะเริ่มต้นและจะทรงเข้ารับการผ่าตัดโดยเร็ว

    โฆษกสำนักพระราชวังกล่าวว่า การตรวจอัลตราซาวด์เมื่อเดือนที่แล้ว แพทย์พบว่ามีก้อนไตที่พระถันข้างซ้าย แพทย์ได้ถวายการตรวจพระวรกายเพิ่มเติมจนนำมาสู่ผลการวินิจฉัยดังกล่าว สำนักพระราชวังกำลังตระเตรียมการนัดหมายสำหรับการถวายการผ่าตัด ซึ่งอาจจะกระทำภายในเดือนกันยายนหรือหลังจากนั้น สำนักพระราชวังจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะจะทรงพักผ่อนเพื่อถนอมพระวรกายในเดือนนี้

    ทั้งนี้ การตรวจพระปโยธรครั้งก่อนซึ่งแพทย์ได้ถวายการตรวจระหว่างการตรวจพระวรกายปกติราว 6-12 เดือนก่อน ไม่พบสิ่งผิดปรกติ    สำนักพระราชวังเคยมีแถลงการณ์เมื่อเดือนมิถุนายนว่า คณะแพทย์จะถวายการตรวจพระหทัยของพระจักรพรรดินีภายหลังการตรวจพระโลหิตพบว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะพระหทัยล้มเหลว.


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"