"โกศล"ส่ง10คดีสางทุจริตให้"รมว.ศธ."รับไม้ต่อด้าน"ณัฏฐพล".เผยจะเกาะติด จับตา การใช้งบฯใกล้ชิดไม่ให้มีรูรั่ว    


   13ส.ค.62-“โกศล” ส่งไม้ต่อรมว.ศธ.สางทุจริตศธ. เผยมี 10 คดีต้องรีบดำเนินการเร่งด่วน  "ณัฏฐพล" เผยเล็งวัดการทุจริตจากการใช้จ่ายงบฯ ไม่เอาเงินไปทิ้งทะเล หวังป้องปัญหางบรั่วไหล  หรือใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัวฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้มีการหารือร่วมกับพล.อ.โกศล ประทุมชาติ อดีตรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการทุจริตภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งได้มีการรายงานข้อมูลการทำงานด้านการแก้ไขปัญหาทุจริตต่างๆ ภายใน ศธ.ให้ตนรับทราบว่ามีเรื่องใดบ้างที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแล้ว และเรื่องใดบ้างที่เป็นเรื่องเร่งด่วนและยังไม่ได้รับการแก้ไขให้เสร็จสิ้น นอกจากนี้พล.อ.โกศลยังได้นำเสนอเรื่องทุจริตของ ศธ. เร่งด่วนประมาณ 10 คดี ให้ตนพิจารณาด้วย ซึ่งประเด็นนี้ตนได้รับฟังข้อมูลแล้ว แต่เป็นเพียงการรายงานคดีทุจริตของ ศธ.ที่พล.อ.โกศล ได้ทำและจากนี้จะมีการสะสางคดีทุจริตที่เป็นเรื่องเร่งด่วนได้อย่างไรต่อไปได้บ้าง ซึ่งตนคงจะต้องนำคดีทุจริตของ ศธ.ที่สำคัญและยังค้างอยู่มาพิจารณาดูด้วยเช่นกัน อีกทั้งจากนี้ตนจะวัดการทุจริตจากการใช้จ่ายงบประมาณ โดยในงบประมาณ ปี 2564 ตนจะพิจารณาเองก่อนจัดสรรไปให้ทุกหน่วยงาน โดยแนวทางการทำงานของตนนั้นจะมุ่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาต้องลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้ได้ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กจะต้องสูงขึ้นเพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเราจัดการศึกษาไม่ได้คุณภาพก็เหมือนเอาเงินไปทิ้งทะเล

“ปัญหาทุจริตของ ศธ.ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ ผมได้รับทราบว่ามีการดำเนินการในขั้นตอนไหนไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโครงการก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ของ 11 โรงเรียนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการสร้างสนามฟุตซอล ดังนั้นในการขจัดปัญหาทุจริตภายใน ศธ.ผมให้นโยบายว่า ศธ.เป็นกระทรวงอันดับต้นๆ ที่ได้ได้รับการจัดสรรงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนการกระจายงบประมาณส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาโรงเรียน นักเรียน และเงินเดือนครู  โดยผมจะดูจากการใช้จ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่างๆจากส่วนกลางที่จัดสรรลงไปให้พื้นที่ได้มีการใช้งบประมาณอย่างทั่วถึงหรือไม่ เช่น มีงบรั่วไหล หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น”รมว.ศธ. กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีทุจริตในศธ.ที่ พล.อ.โกศล ติดตามตรวจสอบ  และมีคดีสำคัญที่ยังดำเนินการสอบสวนไม่แล้วเสร็จหลายคดีด้วยกัน  ทั้งกรณีการทุจริตงบจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 279 ล้านบาท กรณีอดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 32 (บุรีรัมย์) ในอดีตจำนวน 3 คน จัดอบรมครูโดยเขตพื้นที่ฯ แต่ไม่มีการอบรมจริง กรณีเจ้าหน้าที่พัสดุ ใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 5 ที่มีการวางฎีกาเบิกเงินซ้ำ กับเงินที่โรงเรียนได้มีการเบิกจ่ายได้ กรณีการทุจริตการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็น โรงเรียนใน สพป. จำนวน 10 เขต สพม. จำนวน 2 เขต รวม 1,104 แห่ง ซึ่งที่ผ่านมาได้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งใน ศธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วกว่า 70 รายไปแล้ว กรณีโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นต้น


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา