ไม่มีปัญหา!'ชวน'ยินดีให้ตรวจสอบปมเสนอ'บิ๊กตู่'เป็นนายกฯ กรีดทุกคนต้องเคารพกฎหมาย


   

13 ส.ค.62- นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด (อสส.) ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ จากการที่ประธานสภาฯ ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญให้ครบถ้วน ในการให้ความเห็นชอบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ไม่มีปัญหา เพราะทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ประธานสภาฯก็อยู่ภายใต้กฎหมาย 

ทั้งนี้ ไม่มีอะไรจะอธิบายเพิ่มเติม และก่อนที่จะทำอะไรลงไปปกติก็หารือในที่ประชุมสภาฯ โดยเฉพาะฝ่ายที่มีหน้าที่ดูแล ซึ่งกระบวนการก็ดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่เนื่องจากทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีใครไปร้องว่ามีการกระทำผิด เราก็น้อมรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้น สมมติถ้าไปทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบ ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าจะมีการฟ้องร้องกลับหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่เห็นเรื่องอะไรทั้งสิ้น จึงยังไม่มีแนวคิดจะฟ้องกลับ เพราะทุกคนมีสิทธิ์ตรวจสอบ ซึ่งในแง่การตรวจสอบตนสนับสนุน เพราะเชื่อว่าบ้านเมืองต้องปกครองด้วยหลักกฎหมาย จึงได้เรียกร้องว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกฎหมายของบ้านเมือง โดยเฉพาะฝ่ายนิติบัญญัติที่เป็นผู้ออกกฎหมาย เราต้องเป็นตัวอย่างเรื่องการเคารพกฎเกณฑ์.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'