“ธนารักษ์” เตรียมประกาศราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ชี้ทั่วประเทศขยับขึ้น 8%


เพิ่มเพื่อน    

 

14 ส.ค. 2562 นางสาววิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ม.ค.2563 กรมธนารักษ์เตรียมประกาศประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ ซึ่งเป็นการทบทวนการประกาศราคาทุกรอบ 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 โดยเพิ่มขึ้นเป็น 33.4 ล้านแปลง จากเดิม 32 ล้านแปลง หรือเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านแปลง รวมทั้งการประเมินราคาอาคารชุดรวม 6,300 โครงการ คงเหลือการจัดบัญชีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างทั่วประเทศที่คาดว่าจะเสร็จในเดือน ส.ค.นี้ โดยการประเมินราคาเป็นการปรับให้ใกล้เคียงกับตลาด และเป็นการเตรียมฐานข้อมูลสำหรับการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

สำหรับการปรับปรุงราคาประเมินรอบใหม่ เมื่อเทียบราคาประเมินแปลงต่อแปลงในภาพรวมทั้งประเทศเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 8.2% ลดลงจากการปรับราคาประเมินรอบที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ 11% เนื่องจากราคาประเมินรอบใหม่ กว่า 70% ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงราคาประเมิน เพราะกรมได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการประเมินจึงมีความแม่นยำมากขึ้น ขณะที่ 1% ราคาประเมินลดลง และอีก 29% ราคาประเมินปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่ และโครงการหมู่บ้านจัดสรร

“ขอให้ประชาชนไม่ต้องตกใจ เพราะการปรับปรุงราคาประเมินรอบนี้จะมีผลกับประชาชนน้อยมาก เรียกว่าไม่มีผลกระทบหรือประชาชนจะได้ประโยชน์จากราคาประเมินรอบใหม่ด้วยซ้ำ ซึ่งที่ผ่านมากรมก็ได้มีการทบทวนและราคาประเมินใหม่ทุกปี แม้ว่าตามกรอบเวลาปรับราคาปกติจะเป็น 4 ปี แต่ก็ต้องมีการประกาศเพื่อให้ราคามีความเป็นปัจจุบันมากที่สุด” นางสาววิลาวัลย์ กล่าว

นางสาววิลาวัลย์ กล่าวอีกว่า การปรับปรุงราคาประเมินรอบใหม่ จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่มีการปรับขึ้นราคาประเมินสูงสุดกว่า 200% เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการปรับมา 2 รอบ คิดเฉลี่ยจากหลักพันบาทต่อตารางวา เป็นหลักหมื่นบาทต่อตารางวา ขณะที่ราคาประเมินในเขตกรุงเทพมหานคร ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8-10% ถือว่าไม่มากเพราะกรุงเทพฯ มีการทยอยปรับราคาประเมินทุกปี โดยราคาประเมินสูงที่สุดในประเทศ ยังคงอยู่ในเส้นถนนพระราม 1 ช่วง จากแยกสยาม ห้างพารากอน ราชดำริ ไปจนถึงชิดลม ที่ ปรับจาก 9 แสนบาทต่อตารางวา เป็น 1 ล้านบาท ส่วนแนวรถไฟฟ้าก็มีการปรับขึ้นทั้งหมด
ขณะที่ราคาประเมินที่ดินในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ราคาขยับเพิ่มขึ้นไม่มาก เนื่องจากจะต้องรอติดตามผลการดำเนินงานในพื้นที่ก่อน โดยการประเมินราคาจะยึดจากการพัฒนาโครงการสาธารณูปโภคต่าง ๆ มากกว่าการซื้อขายกันในตลาด เพื่อป้องกันการปั่นราคา โดยกรมจะเข้าไปสำรวจเมื่อโครงการเดินหน้าชัดเจนอีกครั้ง
 


เมื่อวาน เปิดเฟซ....... เห็นภาพที่คุณ Aks Imaginate โพสต์ไว้ ชอบใจมาก เป็นภาพหนังสือพิมพ์ตั้งๆ จำนวนมาก ไม่ได้แกะเชือกมัด โรงพิมพ์ส่งมาสภาพไหน ก็ยังคงอยู่ในสภาพนั้น ไม่ได้ขายเลย

ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'