แบงก์รัฐมาแล้ว! “ธอส.-ออมสิน” พาเหรดหั่นดอกเบี้ยกู้


เพิ่มเพื่อน    

15 ส.ค. 2562 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ลูกค้าและประชาชน และเพื่อสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจภายหลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ธอส. จึงประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.125% ต่อปี ประกอบด้วยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) จาก 6.250% ต่อปี ลดลงเหลือ 6.125% ต่อปี

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) จาก 7.000% ต่อปี ลดลงเหลือ 6.875% ต่อปี และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) จาก 6.750% ต่อปี ลดลงเหลือ 6.625% ต่อปี      “ถือเป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยที่ต่ำสุดในระบบสถาบันการเงินในปัจจุบัน โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2562 เป็นต้นไป” นายฉัตรชัย กล่าว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อลูกค้ารายย่อย โดยปรับอัตราดอกเบี้ย MRR ลดลง 0.13% ต่อปี จาก 7.00% เหลือ 6.87% พร้อมทั้ง ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำประเภท MOR  ลดลง 0.13% ต่อปี เช่นกัน จาก 7.00% เหลือ 6.87% ซึ่งทำให้เท่ากับ 2 ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2562 เป็นต้นไป

“ธนาคารยังไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากแต่อย่างใด เนื่องจากมีลูกค้าผู้ฝากสลากออมสินเป็นจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของเงินฝากรวม โดยในต้นเดือน ก.ย. นี้ ธนาคารจะเปิดรับฝากสลากออมสินพิเศษ 3 ปี งวดที่ 127  ซึ่งจะยังคงดอกเบี้ยไว้ในระดับเดิม เพื่อส่งเสริมการออมอย่างต่อเนื่อง” นายชาติชาย กล่าว

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.จะมีการทบทวนพิจารณาปรับอัตราดอกเบี้ย หลังจากมีการประชุมคณะกรรมการสภาสถาบันการเงินของรัฐ ในวันที่ 19 ส.ค.2562 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิน และแนวโน้มการปรับอัตราดอกเบี้ยคงไม่เท่ากับที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดลงไป 0.25% ต่อปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากแต่ละธนาคารมีต้นทุนการดำเนินงาน และรูปแบบการให้สินเชื่อที่แตกต่างกัน ซึ่งจะต้องมีการวิเคราะห์ หากมีการปรับลดจะลดได้เท่าใด

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ธ.ก.ส.มีคิดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี (MLR)  ที่ 5% อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) ที่ 7.125% และลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ที่ 7% ซึ่งในแต่ละอัตราดอกเบี้ยก็มีลูกค้าหลายกลุ่ม ต้องพิจารณาว่าจะลดในกลุ่มใดได้บ้าง จะลดเฉพาะ MLR และ MOR หรือไม่โดย MLR มีลูกค้า 4 ล้านคน ขณะที่ MRR กว่า 3 ล้านรายที่ผ่านมาก็มีสินเชื่อตามนโยบายภาครัฐทีช่วยชดเชยดอกเบี้ย 3% และธ.ก.ส.ชดเชยให้ 0.5% อยู่แล้ว
 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก