สาวอยากเลือกตั้งร้องผู้ตรวจฯ โวยคำสั่งคสช.ห้ามมั่วสุมกระทบเสรีภาพ400คน


   

6 มี.ค.61 -  ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน  น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง  หรือ MBK39  เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน   ผ่านนายประจักษ์ธรรม โรจนะภิรมย์ เจ้าหน้าที่สอบสวนอาวุโส  หลังตกเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.)​ที่ 3/2558  ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน   

น.ส.ณัฎฐา  กล่าวว่าคำสั่งดังกล่าวทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้างเกือบ  400  คนแล้ว  โดยเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ   6 มาตรา  โดยเฉพาะมาตรา 44  ที่ระบุว่าพลเมืองไทยมีสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ  การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

เธอ กล่าวว่าเรื่องดังกล่าว ตนเคยไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญมาแล้ว และเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วน ที่ศาลรัฐธรรมนูญควรรีบวินิจฉัย เพราะมีคนถูกตั้งข้อหาจากคำสั่งดังกล่าวเพิ่มขึ้นทุกวัน   จึงมายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน  เพราะเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถพึ่งได้ และดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว   เพราะในวันพรุ่งนี้ (7 มี.ค.) กลุ่ม MBK 39 จะต้องเดินทางไปพบอัยการที่ศาลแขวงปทุมวัน และในวันพฤหัสบดีที่  8 มี.ค.  กลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ถนนราชดำเนินจะต้องไปพบพนักงานสอบสวนที่ สน.นางเลิ้ง  เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา  ผู้ถูกกล่าวหา 2 กลุ่มนี้ก็ร่วม 100 คนแล้ว  อีกทั้งยังไม่รวมถึงผู้ชุมนุมอื่นๆ ด้วย

"รู้สึกกังวล อย่างเช่นคดีที่นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำนักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีขัดคำสั่ง คสช.   ซึ่งถูกพนักงานสอบสวนนำตัวไปฝากขังและคัดค้านการประกันตัว   เป็นการปฎิบัติที่แตกต่างจากผู้ต้องหาคนอื่น  ซึ่งตามหลักกฎหมายทั่วไปแล้ว เมื่อผู้ต้องหาไปพบกับพนักงานสอบสวนแล้ว  ก็จะได้รับการปล่อยตัว  เพราะผู้ต้องหาไม่มีเจตนาที่จะหลบหนี รวมถึงผู้ต้องหาไม่ได้เป็นบุคคลอันตราย"น.ส.ณัฎฐา   กล่าว.


พูดถึงเรื่อง "ดูด"........เจ้าของตำนานแห่งการดูด ส.ส.เข้าพรรค จนได้เป็นรัฐบาล-เป็นนายกฯ ในทันทีที่ตั้งพรรคจะใครที่ไหนล่ะ ถ้าไม่ใช่

แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร
วาทกรรม"ขายชาติ"สกัดสร้างชาติ
'ประยุทธ์วันนั้น-กับลุงตู่วันนี้'