ปอท.หิ้วหนุ่มปลอมเฟซบุ๊ก ใช้นามสกุลนายกฯ หลอกขายนาฬิกา ฝากขังไร้ญาติประกัน-นอนคุก


เพิ่มเพื่อน    

31 ส.ค.62 - ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  (กก.3 บก.ปอท.) ได้ควบคุมตัวนายทัดภูมิ หรือนัท ไชยกุลวัฒนา อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาปลอมเฟซบุ๊คแอบอ้างนามสกุลนายกรัฐมนตรี หลอกขายนาฬิกา ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100, 000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาฉ้อโกงประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท 

กรณีผู้ต้องหานี้ ได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊คชื่อ Surinya JanOcha (สุรินยา จันทร์โอชา) โดนมีเจตนาให้ประชาชนเข้าใจผิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วหลอกลวงขายสินค้านาฬิกาข้อมือ ยี่ห้อหนึ่ง (G - SHOCK) หลายรุ่นในบัญชีเฟซบุ๊คดังกล่าว จนมีผู้เสียหายประมาณ 100 คนหลงเชื่อโอนเงินค่านาฬิการาคาเรือนละ 2,000-3,000 บาท ให้ ก่อนที่ผู้ต้องหาจะตัดการติดต่อหรือบล็อกเฟซบุ๊ค ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายแจ้งความพนักงานสอบสวน บก.ปอท.แล้ว 7 ราย จากนั้นพนักงานสอบสวน ปอท. ได้รวบรวมพยานหลัก ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาจากศาลอาญาที่จ. 1328/2562 ลงวันที่ 30 ส.ค. 2562 ติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านพัก ใน อ.เมือง จ.เลย ตรวจยึดคอมพิวเตอร์ สมุดบัญชี 1 เล่ม มีเงินคงค้างในบัญชี 30,000 บาท และนาฬิกาจำนวนหนึ่ง เป็นของกลาง 

ชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพโดยดีว่า นำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันฟุตบอลออนไลน์  ส่วนสาเหตุที่ใช้นามสกุลของนายกรัฐมนตรี เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และมีเจตนาให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นญาติกับนายกรัฐมนตรี 

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจะต้องรอสอบปากคำผู้เสียหายในคดี และพยานอีกจำนวนมาก รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา จากกองทะเบียนประวัติอาชญากร สตช. รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลางในคดี และอื่นๆด้วยความจำเป็นดังกล่าว จึงขอฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้เป็น เวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.-11 ก.ย.นี้     

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ปอท.ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก ทุนทรัพย์สูง และผู้ต้องหาแอบอ้างบุคคลสำคัญ หากให้ประกันตัวเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี         

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้        

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ไม่ปรากฏว่ามีญาติผู้ต้องหามายื่นคำร้อง และหลักทรัพย์ขอประกันตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จึงนำตัวนายทัดภูมิ ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.