น้ำมาปลาเยอะ!ชาวขอนแก่นออกจับปลาขายได้ราคาดี ปลาสลิดไข่กก.ละ100บาท


เพิ่มเพื่อน    


6ก.ย.62-เมื่อเวลา07.30น.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าภายหลังอิทธิพลของพายุ 3 ลูกที่พาดผ่านประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาได้ลดระดับลง โดยเฉพาะที่ตลาดสดบางลำภู และตลาดสดเทศบาล 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่นที่พบว่าเหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ส่วนใหญ่ต่างพากันนำปลาสดๆ ทุกขนาดและทุกชนิดมาวางจำหน่ายจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่พบว่าปลาดังกล่าวนี้ถูกชาวย้านพากันจับมาจากแหล่งน้ำสาธารณะและตามธรรมชาติทั่วไปที่มีปริมาณน้ำที่มากขึ้นจากพายุฝนที่ตกลงมารวมทั้งการออกหาปลาภายในเขื่อนอุบลรัตน์
นางวร โสสุด อายุ 69 ปี ชาวบ้านป่าเหลื่อม ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น บอกว่า อิทธิพลของพายุได้ทำให้มีมวลน้ำไหลเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งบ้านของตนเองนั้นอยู่ใกล้กับแก่งน้ำต้อน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ฝนตกติดต่อกันหลายวัน มีน้ำไหลเข้าแก่งในปริมาณที่มากกว่าปกติ คนในครอบครัวจึงพากันออกหาปลา ซึ่งสามารถจับได้วันละหลายกิโลกรัม โดยเฉพาะปลาขาวอีไทย บางวันได้ร้อยกว่ากิโล จึงนำมาขายที่ตลาดในกิโลกรัมละ 50-60บาท
“ยายนำปลาสดๆที่จับได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติมาขายที่ตลาดแห่งนี้ซึ่งขายหมดทุกวัน โดยเฉพาะปลาสลิดไข่ ที่ขายได้ราคาดีก็มีมาก เนื่องจากปลาสลิดนั้นได้หายไปจากแก่งน้ำต้อนนานมากแล้ว แต่ปีนี้จับปลาสลิดไข่ได้จำนวนมาก จึงนำมาขายกิโลกรัมละ 100บาท ทำให้มีรายได้ในครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ เพราะลูกค้าล้วนนิยมซื้อไปบริโภคอย่างมาก”
นางวร กล่าวอีกว่า ปลาที่เห็นวางจำหน่ายอยู่นี้ช่วงสายๆก็จะขายหมดในขณะที่เพื่อนบ้านที่นำปลามาขายในตลาด บางคนขายไม่หมดก็จะนำกลับไปบ้าน ไปทำเป็นปลาแดดเดียว  ทำปลาร้า ก็สามารถนำมาขายที่ตลาดได้อีกเช่นกัน
ขณะที่นางลาวัน สีทา อายุ 52ปี แม่ค้าขายปลาสด กล่าวว่า ปลาที่ร้านนำมาจำหน่ายเป็นปลาที่จับได้ในเขื่อนอุบลรัตน์ ปลาบางส่วนคนในครอบครัวจับได้เอง บางส่วนรับซื้อจากเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาขายที่ตลาดสดในเมืองขอนแก่น ซึ่งมีทั้งปลาจะละเม็ดน้ำจืด ปลาชะโด ปลานวลจันทร์ ปลาสวายและปลานิล
“ปลาน้ำจืดที่จับได้ส่วนใหญ่จะมีแต่ตัวใหญ่ๆ น้ำหนักตั้งแต่ 3- 5 กิโลกรัม ในแต่ละวันก็มีจะร้านอาหารมารับซื้อไปทำอาหารขาย เพราะเป็นปลาสดที่นำไปทำอาหารขาย จะมีรสชาติอร่อยกว่าปลาที่ผ่านการแช่แข็ง”นางลาวัน กล่าว


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'