“อุตตม” แทงกั๊กจีดีพีปีนี้โตถึง 3%


เพิ่มเพื่อน    


26 ก.ย.2562 นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปีนี้ลดลงเหลือ 2.8% พร้อมระบุว่ามาตรการชิมช้อปใช้อาจไม่ได้มีผลในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากนัก ว่า มาตรการดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก แต่ขณะนี้ยังเร็วไปที่จะพูดถึงผลของมาตรการว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เนื่องจากเพิ่งเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิเข้าร่วมมาตรการได้ 3 วันเท่านั้น ส่วนวัตถุประสงค์หลักของการออกชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ เพื่อช่วยประคองให้เศรษฐกิจไทยภายในประเทศเกิดการหมุนเวียน จากการใช้จ่ายภายในประเทศเป็นหลัก ส่วนผลของมาตรการ ยังต้องใช้เวลาในการประเมินอีกระยะ

โดยหลังจากนี้ก็จะมีการประชาสัมพันธ์มาตรการชิมช้อปใช้ต่อไป พร้อมทั้งได้มีการหารือกับ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเตรียมจะออกมาตรการเกี่ยวกับท่องเที่ยวที่จะเชื่อมต่อกับมาตรการชิมช้อปใช้ออกมาช่วยกันในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

“ตัวเลขจีดีพีในปีนี้จะออกมาเป็นอย่างไร มาจากหลายองค์ประกอบรวมกัน ไม่ใช่แค่จากชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้นที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้นได้ ยังมีเรื่องส่งออก ที่ต้องยอมรับว่าตอนนี้ถูกกระทบจากเศรษฐกิจโลกอย่างมาก การเติบโตค่อนข้างอ่อนไหว ดังนั้นทุกภาคส่วนจำเป็นต้องช่วยกันประคองเศรษฐกิจเพื่อให้ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวเลขจีดีพีสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องของมัน ตอนนี้อยู่ที่ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันได้มากน้อยแค่ไหนมากกว่า” นายอุตตม กล่าว

สำหรับตัวเลขเป้าหมายจีดีพีปีนี้ที่ 3% นั้น เป็นตัวเลขที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งเป้าหมายไว้ กระทรวงการคลังมีหน้าที่ทำงานเพื่อให้ตัวเลขสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย ดังนั้นระหว่างนี้คงต้องรอประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วยว่าทิศทางเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเป็นอย่างไร จะได้ 3% หรือไม่ ต้องดูผลจริงของชุดมาตรการที่ออกมาว่าทำให้เกิดการใช้จ่ายในประเทศขึ้นจริงหรือไม่ ตรงนี้เป็นการประคองเศรษฐกิจไทยให้ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และเชื่อว่าเมื่อเหตุการณ์ทั้งหมดดีขึ้น ปีหน้าเศรษฐกิจไทยก็จะอยู่ในภาวะที่พร้อมเดินต่อได้ทันที

“ตัวเลขก็เป็นส่วนสำคัญ การทำงานจึงจำเป็นต้องมีการวางเป้าหมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าตัวเลขจะเป็นเครื่องมือวัดความสำเร็จเพียงอย่างเดียว ต้องดูผลของชุดมาตรการที่ออกไปว่าทำได้ตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวแบบนี้ ถ้าอยู่เฉย ไม่มีการทำอะไรเลย ห่วงแต่ว่าเมื่อกระตุ้นแล้วเศรษฐกิจไม่เดินไป ส่งออกแย่มาก ทุกอย่างก็จะยิ่งทรุด รัฐบาลทำเต็มที่เพื่อประคองเศรษฐกิจ อยากให้ทุกฝ่ายมั่นใจและเชื่อว่ายังเดินต่อไปได้ ส่วนตัวเลขจะเป็นอย่างไรค่อยมาว่ากันอีกที” นายอุตตม กล่าว

           


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"