สวนเดือดเด็กปชป.'จิรายุ'ชี้เปรี้ยงขณะนี้สังคมไทยกำลังเห็นใจ'ผู้พิพากษาคณากร'


   

9 ต.ค 62 - นายจิรายุ  ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย และประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่า กรณีนายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ที่ออกมาต่อต้าน กรณีที่สังคมอยากให้พิจารณาว่า พรบ.พระธรรมนูญศาลดังกล่าวนั้นควรได้รับการแก้ไขหรือไม่อย่างไรทั้งๆที่สังคมกำลังให้ความเห็นอกเห็นใจกับผู้พิพากษาที่ออกมาบอกสิ่งที่สังคมไม่เคยรู้มาก่อน แต่นายเชาว์ กลับออกมาวิพากษ์วิจารณ์คณะกรรมาธิการ กิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการฯในกรณีที่จะร่วมกันพิจารณาหาแนวทางในการแก้ไขพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและต่อคู่ความทั้งโจทก์และจำเลย ตามที่ผู้พิพากษาคณากรเรียกร้องให้มีการพิจารณาและเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของคณะกรรมาธิการแต่กลับออกมาวิพากษ์วิจารณ์เหมือนไม่ยอมให้ประเทศพัฒนาในการแก้ไขกฎหมายซึ่ง พรบ.บางฉบับอาจล้าสมัย

นายจิรายุกล่าวว่า หากนายเชาว์เป็นทนายความอาสาจริงย่อมรู้ตัวบทกฎหมายและหน้าที่ของกรรมาธิการ และควรจะแสดงความเห็นด้วยความสุจริตเพื่อนำมาพัฒนากฎหมายให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่กลับออกมาพูดเหมือนให้ร้ายต่อการที่จะช่วยนายคณากร ศึกษาและหาแนวทางแก้ไขซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างยิ่ง นายเชาว์ควรไปลงสมัครส.ส.ให้ได้เสียก่อนและค่อยเข้ามาเป็นกรรมาธิการจะได้รู้หน้าที่ว่าควรจะทำเพื่อประชาชนและแก้ไขปัญหาให้กับประเทศได้อย่างไร ที่สำคัญ3เสาหลัก คือฝ่ายบริหาร ตุลาการ และนิติบัญญัติที่นายเชาว์พูดนั้นก็ดูเหมือนจะรู้ว่าเป็นการถ่วงดุลอำนาจซึ่งกันและกัน เมื่อมีพระราชบัญญัติที่ล้าสมัยหรือต้องปรับปรุงแก้ไขก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติอันเป็น1ใน3เสาหลักของประเทศ

นายเชาว์ก็น่าจะรู้กฎหมายเรื่องการให้ร้ายหมิ่นประมาทและไม่ควรที่จะออกมาแสดงวาทกรรมในขณะที่สังคมกำลังเห็นอกเห็นใจผู้พิพากษาคณากร เช่นนี้ ระวังสังคมจะตีกลับ และควรจะช่วยกันนำสติปัญญาทางด้านกฎหมายมาปรับปรุงกฎหมายที่ล้าสมัยหรือไม่ทันเหตุการณ์จะดีกว่า เพราะขณะนี้สังคมกำลังให้ความเห็นใจผู้พิพากษานายคณากร มากกว่าที่จะออกมาใช้วาทกรรมเช่นนี้


ผม "หายไป" ด้วยท้องไส้ไม่สบายซะหลายวันแต่วันนี้ ๒๑ ตุลาไม่หายก็ต้องหาย เพราะเป็นวันครบรอบอีกขวบของไทยโพสต์ ยังไงๆ ก็ต้องเอาหน้ามาเจอกัน ที่สำคัญ........

'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี