"ณัฏฐพล"พร้อมตอบงบฯศธ.มั่นใจแม้แต่เรื่องจ้างครูธุรการ ก็ชี้แจงได้ 


   

17ต.ค.62-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้เรียกประชุมหน่วยงานภายในของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อวางแผนเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เพราะในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรและพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2563 ที่เป็นการจัดทำงบประมาณของกระทรวงต่างๆ ซึ่งในการประชุมวางแผนของศธ.นั้นเป็นการติวเข้มเพื่อรองรับการอภิปรายเรื่องงบประมาณ โดยตนไม่ได้กังวลอะไร เนื่องจากมั่นใจว่างบประมาณของศธ.แม้จะได้รับงบประมาณที่สูงกว่ากระทรวงอื่นๆแต่ก็จัดทำเพื่อการปฎิรูปการศึกษาของประเทศ ดังนั้นหากฝ่ายค้านมีข้อกังขาในประเด็นใดตนก็พร้อมตอบได้หมด หรือแม้แต่ประเด็นงบประมาณการจัดจ้างครูธุรการในโรงเรียนตนก็ได้วางแนวทางแก้ไขปัญหาไปได้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจวาระแรกเรื่องงบฯนั้นก็เป็นโอกาสดีที่ทุกภาคส่วนจะได้เห็นแนวทางการขับเคลื่อนการศึกษาของ ศธ.ด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในการประชุมของ ศธ.ยังได้มีการวางแผนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาการจัดทำให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการดำเนินการเร่งจัดทำเพื่อให้เสร็จตามกรอบระยะเวลาที่วางไว้ ทั้งนี้งบประมาณ ศธ.ในปีงบประมาณ 2564 นั้นได้วางแนวทางการจัดทำงบให้ตรงกับนโยบายรัฐบาล เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพในการลงทุนด้านการศึกษา ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายตั้งคำถามว่างบฯ ศธ.ที่ได้รับอยู่ในแต่ละปีเพียงพอแล้วหรือไม่ต่อการจัดการศึกษา ซึ่งประเด็นนี้ตนมองว่าหากต้องการบูรณการการศึกษาอย่างมีคุณภาพแบบทั่วถึงและเท่าเทียมต้องใช้งบประมาณจำนวนมากกว่าที่ได้เราได้รับ เช่น หากมีนโยบายให้เด็กมีคอมพิวเตอร์ 1 คนต่อเครื่อง ก็ต้องใช้งบประมาณอย่างมหาศาลแล้ว เป็นต้น ดังนั้นนโยบายของตนยังไม่คิดไปถึงขั้นนั้นแต่ต้องการวางระบบโครงสร้างของศธ.ให้มั่นคงพร้อมไปกับการนำเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทให้ในโรงเรียนให้มากขึ้น เชื่อว่าจะยกระดับคุณภาพการศึกษาได้อย่างแน่นอน


ผมผิดอะไร?...........ฟัง "ทอน" แถลงข่าวก็ได้ข้อสรุปไม่ใช่เรื่อง "อยู่เป็น" หรือ "อยู่ไม่เป็น" แล้วล่ะ        อยู่ไปก็ไลฟ์บอยซะมากกว่า 

"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว