“พุทธิพงษ์” สั่ง ทีโอที - กสทฯ เตรียมแผนร่วมประมูล 5G


เพิ่มเพื่อน    

22 .ต.ค 2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า เมื่อวันนี้(21 ต.ค.62ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ได้เรียกผู้บริหารภายใต้สังกัด 2 หน่วยงาน บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และสหภาพรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 บริษัท เข้าประชุมหารือร่วมกันเกี่ยวกับการควบรวมหน่วยงาน 2 บริษัท 

อย่างไรก็ตามทีโอทีและกสทฯ ได้เสนอแนวทางที่ได้เคยเสนอให้กับกระทรวงมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น ซึ่งเป็นแนวทางเดิมที่เคยนำเสนอมา ไม่ว่าจะเป็นการสิ้นอายุสัญญาสัมปทานคลื่นในปี 2568 ที่จะหมดในอีก 6-7 ปี และข้อเสนอที่ สรท.ที่มีปัญหาในเรื่องการพนักงาน หากควบรวมแล้วจะมีการปลดพนักงานซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรง 

ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการเสนอแนวทางเดิม ตนจึงสั่งให้ทั้ง 2 หน่วยงาน กลับไปคิดและเสนอแผนมาให้อีกครั้ง โดยมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่จะกำหนดให้มีการเปิดประมูล 5G ดังนั้นจึงมีความคิดให้ ทีโอทีและกสทฯ กลับไปทำแผนเกี่ยวกับการเข้าร่วมประมูล 5G ในครั้งนี้ด้วย โดยให้นำเสนอแผนการเงิน แผนบริหารการจัดการคลื่นความถี่ และจะต้องสรุปแผนที่กล่าวมารายงานให้กับ รมว.ดีอีเอส รับทราบในวันที่ 30 ต.ค.นี้ 

“ผมให้โจทย์ ทีโอทีกับ กสทฯ ที่กสทช.จะประมูล 5G ให้ไปคิดแผนมาและส่งกลับมาให้ผมภายใน สิ้นเดือนนี้ อย่าไปคิดว่าทีโอที สภาพคล่องไม่ดี ผมเชื่อว่าหากมีแผนงานที่ดี ทีโอที และกสทฯ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเข้าร่วมประมูล 5G การควบรวมหากควบรวมแล้วไม่มีอะไรดีขึ้นไม่มีประโยชน์จะควบรวมทำไม  อยากให้กับไปคิดเป้าหมาย ยุทธศาสต์และการใช้งานคลื่นความถี่ที่เหลืออยู่ สหภาพฯ ปัญหาหลักๆ เค้าก็คือเรื่องการปลดพนักงาน มันกระทบกลัวว่าจะมีการปลดพนักงานมั้ยหากมีการควบรวมกันจริงๆ” รมว.กล่าว 

ส่วนกรณีการยกเลิกสัญญา ทีโอที ในโคงการเน็ตยูโซ่ 3 สัญญาวงเงินรวม 6,486,399,926 บาท  ประกอบด้วยบริการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ (โซน ซี) จำนวน 3,920 หมู่บ้าน ในวันพรุ่งนี้ (22 ต.ค.) ทีโอทีเตรียมคณะทำงานเข้าไปพบ กสทช.เพื่อเจรจา สัญญาดังกล่าว
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"